CÁC GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Các triệu chứng trong các giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp luôn có sự tăng lên về số lượng và mức độ. Do đó, việc nhận biết sớm sẽ giúp người bệnh có biện pháp điều trị phù hợp. 

Các giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp phát triển qua 2 giai đoạn chính. Đó là giai đoạn khởi phát và giai đoạn toàn phát. 

Giai đoạn khởi phát 

Viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu có triệu chứng không quá rõ ràng. Các cơn đau mỏi có thể xuất hiện tại các khớp nhưng không quá nghiêm trọng. Đau có thể tự thuyên giảm trong một thời gian ngắn. Đau sẽ có dấu hiệu tăng trở lại khi người bệnh vận động và giảm nhẹ khi nghỉ ngơi. 

Tình trạng này thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Nhưng càng về cuối giai đoạn, mức độ đau càng tăng lên. Người bệnh có thể sẽ cảm thấy uể oải, mệt mỏi và đau nhức toàn thân. Bên cạnh đó, có người có dấu hiệu sốt nhẹ. Có người mỗ hôi tiết ra nhiều một cách bất thường dù không vận động nhiều.  

benh-viem-khop-dang-thap

Giai đoạn toàn phát

Viêm khớp khi chuyển sang giai đoạn toàn phát sẽ làm xuất hiện thêm rất nhiều triệu chứng. Các khớp cổ tay, cổ chân hay khớp gối,… bị sưng tấy. Khi chạm vào vùng da quanh khớp, người bệnh sẽ thấy có cảm giác nóng đỏ và đau dữ dội.

Thêm vào đó, vào mỗi buổi sáng, người bệnh còn gặp phải hiện tượng cứng khớp. Tình trạng này thường diễn ra trong khoảng vài phút sau đó sẽ tự thuyên giảm. Tuy nhiên, khi bị cứng khớp, người bệnh sẽ không thể cử động và có thể mất cảm giác tại khớp. 

Khi các triệu chứng tăng nặng, nguy cơ biến dạng khớp có thể xảy ra. Lúc này, các khớp ngón tay, cổ tay hay ngón chân, cổ chân sẽ bị sưng phù, cong vẹo. Nếu không điều trị sớm, người bệnh có thể mất hoàn toàn khả năng vận động. 

Đối tượng có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp xảy ra ở mọi đối tượng. Trong đó, một số trường hợp có nguy cơ cao như: 

– Người trong độ tuổi 40 – 60: Đây là lứa tuổi có số lượng người mắc bệnh cao nhất

– Phụ nữ: So với đàn ông, phụ nữ thường có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp cao hơn

benh-viem-khop-dang-thap

– Di truyền: Những người có ông bà, bố mẹ bị viêm khớp dạng thấp thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường

– Sử dụng chất kích thích: Chất kích thích là một trong những yếu tố làm tăng quá trình phá hủy xương, tăng mức độ viêm khớp

– Béo phì: Trọng lượng cơ thế cao khiến xương khớp phải chịu đựng áp lực lớn. Tình trạng này dễ làm xuất hiện các tổn thương và tăng nguy cơ phát triển thành viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không? 

Hiện nay, viêm đa khớp dạng thấp chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị chỉ giúp người bệnh kiểm soát tốt các triệu chứng, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tùy theo mức độ bệnh mà người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật. 

Trong trường hợp không được điều trị sớm, viêm đa khớp sẽ gây biến dạng khớp và ảnh hưởng đến khả năng vận động. Thậm chí, người bệnh còn có nguy cơ gặp phải các biến chứng về thần kinh, tim, thận,… Đây là những biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Thậm chí còn làm tăng nguy cơ từ vong. 

benh-viem-khop-dang-thap

Viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh tiến triển khá nghiêm trọng. Vì vậy, ngay khi phát hiện dấu hiệu đau bất thường tại các khớp, người bệnh nên đi khám để được chữa trị sớm. 

hotline