CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VIÊM KHỚP

Viêm khớp là căn bệnh xương khớp có nguy cơ mắc phải rất cao ở mọi lứa tuổi. Khi tình trạng viêm xảy ra tại các khớp, khả năng vận động của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa từ sớm. Vậy có những biện pháp phòng ngừa viêm khớp nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Tập thể dục

Tập thể dục mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể nói chung và sức khỏe xương khớp nói riêng. Theo các chuyên gia, bơi lội, yoga hay đi bộ là những bộ môn phòng ngừa viêm khớp hiệu quả. Tuy nhiên, tập thể dục không nhất thiết là phải đến các lớp học hay các phòng tập gym. Bạn có thể tận dụng các khoảng thời gian trong ngày để thực hiện các bài tập xương khớp đơn giản, đi bộ hay đi xe đạp,…

Tối thiểu, thời gian cho việc tập thể dục trong 1 tuần nên đạt tới con số 150 phút. Nghe có vẻ nhiều nhưng việc chia nhỏ ra các buổi tập trong tuần sẽ giúp người tập không mất quá nhiều thời gian. 

Thay đổi thói quen vận động sai tư thế 

Ngồi, đứng hay vận động sai tư thế là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ viêm khớp. Ví dụ như gù lưng hay cong vẹo cột sống khi ngồi, đứng,… Khi tư thế không đúng, xương khớp sẽ chịu áp lực lơn hơn mức bình thường. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, nguy cơ tổn thương và suy giảm sụn và xương sẽ xảy ra và dễ dẫn đến bệnh viêm khớp. Do đó, bạn hãy khắc phục và thay đổi ngay thói quen này trước khi quá muộn. 

bien-phap-phong-ngua-viem-khop

Hạn chế, phòng ngừa nguy cơ chấn thương

Chấn thương là vấn đề xảy ra phổ biến trong cuộc sống. Chấn thương có thể nhẹ có thể nặng. Tuy nhiên, những di chứng mà những tổn thương này để lại sẽ làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp. Đặc biệt là khi người bệnh về già. Theo kết quả của một nghiên cứu của Mỹ, người dưới 20 tuổi nếu mắc chấn thương ở khớp gối sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần. Và sau 20 tuổi, con số này lên tới 5 lần. Vậy nên, hạn chế chấn thương cũng là một cách để bạn có thẻ phòng ngừa sớm bệnh viêm khớp. 

Kiểm soát cân nặng

Xương khớp là bộ phận nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Do đó, nếu bạn mắc bệnh thừa cân, béo phì, các khớp xương của bạn sẽ phải chịu áp lực lớn hơn bình thường. Hiện tượng chèn ép xương khớp kéo dài sẽ khiến sụn khớp dễ bị hư hại và suy giảm. Tình trạng này thường hay xảy ra tại các vị trí khớp gối và cột sống. Nếu không kiểm soát tốt cân nặng, nguy cơ viêm khớp là điều hoàn toàn có thể xảy ra sớm. 

bien-phap-phong-ngua-viem-khop

Kiểm soát lượng đường trong cơ thể

Với những người mắc bệnh lý nền như tiểu đường, nguy cơ viêm khớp thường rất cao. Bởi lượng đường tăng cao sẽ làm rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể. Từ đây làm tăng hàm lượng các chất gây hại cho xương khớp. Và lúc này, sụn khớp sẽ rất dễ bị tổn thương, bị cứng mỗi khi vận động. Theo một thống kê, hơn 50% số bệnh nhân tiểu đường mắc phải căn bệnh viêm khớp. Kiểm soát tốt lượng đường sẽ giúp người bệnh vừa phòng ngừa được nguy cơ mắc bệnh vừa hạn chế được sự phát triển của bệnh. 

Bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết

Để giảm nguy cơ mắc viêm khớp, việc bổ sung các dưỡng chất là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý đừng chỉ bổ sung mỗi canxi mà bỏ quên omega-3, các loại vitamin, magie, chất xơ,… Đặc biệt, quan trọng hơn cả đó là vitamin D. Đây là dưỡng chất có công dụng làm tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. Trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể chọn mua cá thu, cá hồi, các sản phẩm từ sữa, trứng,… 

viem-khop

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn có thêm các thông tin về các biện pháp phòng ngừa viêm khớp. Viêm khớp là căn bệnh gây ra rất nhiều khó khăn cho việc vận động và cuộc sống. Nếu không muốn gặp phải tình trạng này, bạn hãy thực hiện ngay một lối sống khoa học trước khi quá muộn. 

 

hotline