CẢNH BÁO BIẾN CHỨNG VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Biến chứng viêm khớp dạng thấp đe dọa rất nhiều tới sức khỏe người bệnh. Viêm khớp không chỉ ảnh hưởng đến các cơ quan của cơ thế mà còn gây ra biến chứng tàn phế, bại liệt nếu không chữa trị kịp thời. 

Loãng xương

Biến chứng viêm khớp dạng thấp có thể khiến người bệnh gặp phải tình trạng loãng xương. Tình trạng này xảy ra do những tổn thương của các cơ quan xương khớp khi bị viêm. Khi điều trị, một số loại thuốc mà người bệnh sử dụng cũng có tác dụng phụ. Chúng làm giảm mật độ giữa các xương. Thêm vào đó, triệu chứng đau nhức, sưng, cứng khớp cũng khiến người bệnh ít vận động. Điều này càng kích thích quá trình loãng xương diễn ra nhanh. 

 bien-chung-viem-khop-dang-thap-2

Biến chứng các bệnh về thần kinh

Các bệnh về thần kinh là một trong những nguy cơ mà người bệnh có thể gặp phải khi mắc viêm khớp dạng thấp. Có rất nhiều dấu hiệu để người bệnh nhận biết tình trạng bệnh của mình. Ví dụ như hiện tượng đau cổ, tê ngứa râm ran ở bàn tay, bàn chân. Khi chạm vào vung da này, người bệnh sẽ có cảm giác nóng và bỏng rát. Đặc biệt, khả năng thăng bằng có thể giảm sút nhiều khi mắc bệnh. 

Biến chứng về phổi

Theo thống kê, trong tổng số các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, có tới 10 – 20% người mắc phổi mãn tính. Căn bệnh này gây ra triệu chứng ho dai dẳng, khó thở, buốt ngực,… Trong khi đó, nhiều người bệnh còn gặp phải cả tình trạng sụt cân hay sốt. Ngoài bệnh phổi mãn tính, nguy cơ sơ sẹo phổi cũng xảy ra khá cao. Điều này khiến người bệnh phải đối diện với tình trạng viêm lớp niêm mạc phổi, tăng áp hay tắc nghẽn các đường dẫn khí. 

Biến chứng về tim mạch

Viêm khớp dạng thấp là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu, người bị viêm khớp có khả năng mắc bệnh cao hơn 50% so với người bình thường. Hai căn bệnh xảy ra phổ biến nhất, đó là suy tim tắc nghẽn và bệnh mạch vành. Khi gặp các vấn đề về tim mạch, nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng lên gấp 2 lần. 

bien-chung-viem-khop-dang-thap-3

Biến chứng về mắt

Những tổn thương mà viêm khớp dạng thấp gây ra những tác động lên các mạch máu ở mắt. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng bất thường như khô mắt, lóa mắt, đau mắt,… Nếu không được kiểm soát, người bệnh sẽ phải đối diện với nguy cơ giảm thị lực, thậm chí là mù lòa. 

Biến chứng về dạ dày

Các loại thuốc điều trị xương khớp luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho dạ dày. Đặc biệt là các loại thuốc giảm đau và kháng viêm được sử dụng nhiều như thuốc kháng viêm corticoid và thuốc chống viêm không steroid. Khi điều trị bằng thuốc, người bệnh có thể gặp phải tình trạng đau dạ dày, chảy máu dạ dày,… 

Biến dạng xương khớp

Viêm khớp dạng thấp tác động rất nhiều đến niêm mạc khớp, gây ra những tổn thương ở người bệnh. Tình trạng này chính là nguyên nhân khiến người bệnh bị sưng đau. Nếu kéo dài, xói mòn xương và biến dạng khớp hoàn toàn có thể xảy ra. Khi viêm khớp ở vị trí bàn chân hoặc khớp gối, khả năng vận động sẽ bị giảm đi đáng kể. 

bien-chung-viem-khop-dang-thap-1

Một số biến chứng khác

Ngoài những biến chứng nguy hiểm trên, khi bị viêm khớp dạng thấp, người bệnh còn có thể gặp phải một số vấn đề khác. Điển hình như nhiễm trùng, giảm số lượng tiểu cầu, viêm mạch máu, suy thận, loét da, ung thư hạch và cá căn bệnh ung thư khác. 

Biến chứng viêm khớp dạng thấp vô cùng nguy hiểm nếu không được kiểm soát và khắc phục kịp thời. Do đó, khi bị viêm khớp, người bệnh cần được điều trị để hạn chế tình trạng nặng và sự xuất hiện của những biến chứng.

hotline