BIẾN CHỨNG TỪ ĐAU LƯNG VÀ HƯỚNG ĐIỀU TRỊ

Biến chứng từ đau lưng thường xuất hiện khi tình trạng đau không được kiểm soát kịp thời. Do đó, việc tìm ra hướng điều trị đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Biến chứng bệnh tật từ đau lưng


Đau lưng có thể là tình trạng mà ai cũng gặp phải, đặc biệt là những công việc phải ngồi lâu. Ban đầu, tình trạng đau mỏi có vẻ như không đáng ngại. Tuy nhiên càng để lâu, nguy cơ mắc bệnh về cột sống sẽ càng tăng cao. Một số căn bệnh biến chứng từ đau lưng mà người bệnh cần đề phòng, đó là:

Thoái hóa cột sống lưng là căn bệnh xảy ra khi sụn khớp và đĩa đệm gặp phải tổn thương. Những tổn thương này gây ra tình trạng đau thắt lưng. Lâu dần mức độ đau tăng cao, người bệnh sẽ rất khó để cử động.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng: Triệu chứng điển hình nhất của căn bệnh này đó là đau lưng. Đau khi cử động, khi cúi người hay khi mang vác đồ. Đau lâu, phạm vị đau sẽ lan xuống cả hông, đùi và chân. Tình trạng thoát vị nặng, người bệnh có thể sẽ bị lệch cột sống hay teo cơ.

Hẹp ống sống thắt lưng: là một căn bệnh biến chứng từ đau lưng diễn ra trong nhiều năm. Mỗi người bệnh sẽ có độ hẹp khác nhau. Do đó, mức độ đau cũng khác nhau. Có người đau nhức, có người lại có cảm giác tê mông, tê chân,… Căn bệnh này khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài những căn bệnh trên, đau lưng còn là dấu hiệu của gai cột sống, chèn ép rễ dây thần kinh, đau dây thần kinh tọa. Đau lưng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Nó có thể gây tê bì, suy yếu hoặc liệt chi dưới và mất khả năng kiểm soát đại, tiểu tiện,…

Cách điều trị đau lưng

Để hạn chế các biến chứng từ đau lưng, người bệnh cần chú ý:

  • Đi khám và sử dụng các loại thuốc Tây theo đơn của bác sĩ. Không tự ý sử dụng thuốc để tránh gây kích ứng, tác dụng phụ, và nhờn thuốc do lạm dụng
  • Tăng cường luyện tập thể dục để tăng khả năng vận động cho xương khớp
  • Hạn chế các cơn đau bằng kỹ thuật của Đông y như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt
  • Thực hiện một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học
  • Vận động đúng tư thế, hạn chế mang vác đồ nặng, quá sức để hạn chế áp lực lên cột sống

Biến chứng từ đau lưng sẽ rất nguy hiểm nếu người bệnh không điều trị kịp thời. Do đó, người bệnh cần hết sức lưu ý khi gặp phải tình trạng đau lưng kéo dài.

hotline