BIẾN CHỨNG GAI ĐÔI CỘT SỐNG BẨM SINH

Gai đôi cột sống bẩm sinh là căn bệnh có tỷ lệ xảy ra thấp so với các bệnh lý xương khớp khác. Tuy nhiên, bệnh gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. 

Gai đôi cột sống bẩm sinh là gì?

Gai đôi cột sống bẩm sinh hình thành và phát triển ngay từ giai đoạn còn là thai nhi. Đây có thể được coi là một dị tật bẩm sinh do cột sống bị tách làm đôi tại vị trí S1. Tình trạng này xảy ra khi ống thần kinh và xương cột sống không được đóng kín. Theo thống kê, tỷ lệ gai đôi xảy ra là 0,2%. Điều này đồng nghĩa với việc cứ 1000 trẻ sơ sinh thì có 2 trẻ gặp phải căn bệnh này. 

gai-doi-cot-song-bam-sinh

Gai đôi cột sống bẩm sinh nguy hiểm như thế nào?

Bởi do bẩm sinh nên gai đôi rất khó để phát hiện từ sớm. Phải từ ngoài 20 tuổi trở đi, các dấu hiệu bệnh mới bắt đầu xuất hiện. Nếu chủ quan, không chữa trị sớm, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm. Điển hình như: 

Thoát vị đĩa đệm

Gai đôi khiến cho cấu trúc của cột sống không được bình thường. Điều này gây nhiều tổn thương ở vùng đĩa đệm. Nếu đĩa đệm bị chệch khỏi vị trí ban đầu sẽ kéo theo sự giải phóng của nhân nhầy. Thêm vào đó, sự hình thành và phát triển của gai xương ở cột sống khiến các dây thần kinh bị chèn ép. Tất cả những hoạt động bất thường này sẽ làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm ở người bệnh. 

Đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, kéo dài từ thắt lưng dưới đến ngón chân. Đau dây thần kinh tọa xảy ra khi đĩa đệm bị lồi ra bên ngoài và chèn ép lên các dây thần kinh. Tình trạng đau có thể lan rộng từ thắt lưng đến vùng hông và xuống tận đầu gối. Đau nhức đặc biệt dữ dội khi người bệnh thực hiện các động tác co cúi, ho hay hắt hơi. Tình trạng đau nặng có thể gây ra cảm giác tê ngứa và suy yếu ở phần chân. 

Thoái hóa cột sống

Những tổn thường mà gai đôi cột sống gây ra ở đĩa đệm và xương khiến cho chúng phải chịu áp lực lớn. Bên cạnh đó, sự phát triển của gai xương trên cột sống sẽ khiến người bệnh thường xuyên phải chịu những cơn đau. Tình trạng này kéo dài sẽ thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra nhanh. Thoái hóa cột sống có thể xảy ra ở hai vị trí là đốt sống cổ hoặc thắt lưng.

Đau dây thần kinh liên sườn

Dây thần kinh liên sườn là dây thần kinh dễ gặp tổn thương nhất khi cột sống gặp phải các tổn thương. Do đó, khi mắc gai đôi cột sống, người bệnh rất dễ bị đau dây thần kinh liên sườn. Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này đó là các cơn đau ở vùng ngực và vùng cạnh sườn. Đau có thể diễn ra đột ngột và bất ngờ. Và khi nghỉ ngơi, mức độ đau có thể được thuyên giảm.

gai-doi-cot-song-bam-sinh

Một số biến chứng khác

Ngoài những biến chứng trên, gai đôi cột sống còn gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Điển hình như vẹo cột sống, nhiễm trùng não, viêm màng não, bại liệt, rối loạn cảm giác,… Khi gặp phải các biến chứng này, cuộc sống và sức khỏe người bệnh gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại. 

Gai đôi cột sống bẩm sinh không gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nhưng nếu không chữa trị sớm, bệnh sẽ làm mất hoàn toàn khả năng vận động của người bệnh. Để ngăn ngừa và phát hiện sớm tình trạng gai đôi, người mẹ đang trong thời kỳ mang thai nên thường xuyên đi thăm khám định kỳ.

 

hotline