BIẾN CHỨNG BỆNH CỘT SỐNG CHÈN TỦY SỐNG

Biến chứng bệnh cột sống gây chèn tủy sống là biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể xảy ra. Chèn tủy sống làm tăng nguy cơ bại liệt lên mức cao nhất ở người bệnh. Do đó, khi mắc các bệnh liên quan đến cột sống, người bệnh cần hết sức cảnh giác.

Các bệnh cột sống gây biến chứng chèn tủy sống

Cột sống đóng vai trò như một trụ cột của cơ thể, hằng ngày phải hoạt động với cường độ cao. Bởi vậy nên các bệnh liên quan đến cột sống xảy ra vô cùng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Những căn bệnh như thoái hóa, chấn thương, cong vẹo cột sống và thoát vị đĩa đệm,… đang ngày càng trở nên quen thuộc.

Triệu chứng điển hình nhất của bệnh cột sống mà người bệnh nào cũng gặp phải, đó là đau lưng. Tuy nhiên, có không ít bệnh nhân lại có tâm lý chủ quan nên phải đợi đến khi dấu hiệu đau nặng mới đi khám. Lúc này, tình trạng bệnh đã chuyển biến nhanh và xấu đi rất nhiều.

Trong trường hợp bệnh diễn biến nhanh không thể kiểm soát, các biến chứng có thể sẽ xảy ra. Hầu hết các biến chứng này đều có mức độ vô cùng nghiêm trọng. Điển hình như chèn ép rễ thần kinh, chèn ép động mạch, chèn hạch thần kinh giao cảm và chèn tủy sống.

Biến chứng chèn tủy sống nguy hiểm như thế nào?

Biến chứng chèn ép tủy sống được là biến chứng nguy hiểm nhất, dễ gây bại liệt nhất. Khi biến chứng xảy ra, người bệnh thường xuyên có cảm giác tê bì tay chân. Tình trạng này làm mất khả năng thăng bằng, tay chân dễ bị run rẩy và không có sức lực.

Khi lực tay bị suy giảm, việc tự chăm sóc bản thân của người bệnh gặp phải rất nhiều khó khăn. Dù cử động hay cầm nắm một vật nhẹ, người bệnh cũng mất rất nhiều thời gian để thực hiện. Thậm chí có nhiều người, tình trạng xảy ra quá nặng khiến cho cánh tay không thể làm bất kỳ việc gì.

Không chỉ cánh tay, Khi bị chèn tủy sống, chân của người bệnh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Mỗi khi di chuyển, các bước đi không thằng bằng mang đến cảm giác như đi trên không. Người bệnh chỉ có thể bước các bước đi tập tễnh, từng bước nhỏ. Nhiều bệnh nhân chèn ép nặng bị hạn chế di chuyển, việc nhấc chân cũng cũng gặp nhiều khó khăn.

bien-chung-benh-cot-song-2

Cách phòng ngừa biến chứng chèn tủy sống

Để biến chứng chèn tủy sống không xảy ra khi mắc các bệnh về cột sống, người bệnh cần lưu ý: 

  • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho xương khớp như canxi, omega-3, các loại vitamin,… 
  • Tăng cường tập luyện thể dục bằng các bộ môn như yoga, aerrobic, đi bộ, dưỡng sinh,…
  • Điều chỉnh đúng tư thế mỗi khi hoạt động, hạn chế tạo áp lực lên cột sống
  • Thay đổi tư thế linh hoạt, không nên đứng lâu hoặc ngồi nhiều
  • Đi khám và điều trị đúng theo phác đồ mà các bác sĩ đã đưa ra
  • Thực hiện chế độ nghỉ ngơi khoa học, hạn chế tâm lý căng thẳng, lo lắng

bien-chung-benh-cot-song-1

Biến chứng bệnh cột sống gây chèn tủy sống là mối nguy hiểm luôn đe dọa người bệnh. Do đó, khi được chẩn đoán mắc bệnh cột sống cổ, người bệnh cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường xảy ra để ngăn ngừa nguy cơ chèn tủy sống.

 

 

hotline