Bị gai cột sống lưng thì điều trị bằng cách nào hiệu quả nhất?

Bị gai cột sống lưng hiện nay không phải là tình trạng hiếm gặp bởi tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng tăng rất nhanh. Gai cột sống gây ra rất nhiều trở ngại cả về sức khỏe cũng công việc và cuộc sống. Người bệnh nào cũng mong muốn chữa khỏi bệnh và bởi vậy việc tìm kiếm một phương pháp điều trị hiệu quả luôn là xu hướng tất yếu. 

Gai cột sống lưng là bệnh gì? 

Bị gai cột sống lưng

Gai cột sống lưng là tình trạng các gai xương nhỏ móc ra ở rìa phần đốt sống của cột sống lưng và thường phát triển trong thời gian dài. Gai xương phổ biến nhất ở những người từ 60 tuổi trở lên, nhưng những người trẻ hơn cũng có thể mắc phải. Những người bị thoái hoác cột sống lưng có nhiều khả năng bị gai xương hơn. 

Thoái hóa cột sống là tình trạng phân hủy sụn – bộ phận đóng vai trò như một lớp đệm cho xương và cho phép các khớp cột sống cử động dễ dàng hơn. Khi cơ thể cố gắng sửa chữa sụn, nó thường có xu hướng tạo ra các xương mới. Các xương mới phát triển này là các tế bào tạo xương.

Viêm cột sống dính khớp cũng có thể gây ra gai xương. Chứng viêm khớp hiếm gặp này gây ra viêm cột sống. Theo thời gian, viêm cột sống dính khớp hợp nhất hoặc kết nối các xương nhỏ trong cột sống (đốt sống). Cơ thể phản ứng bằng cách hình thành các chất tạo xương tủy sống.

Một số người bệnh gai xương và thậm chí không biết bệnh do không có các triệu chứng rõ ràng.

Các gai xương bắt đầu tạo ra các triệu chứng khi chúng:

+ Gây áp lực lên các dây thần kinh gần đó.

+ Hạn chế di chuyển.

+ Chà xát vào xương hoặc mô khác.

Khi điều đó xảy ra, người bệnh có thể cảm thấy:

+ Tê và yếu, đặc biệt là ở chân.

+ Đau lưng có dấu hiệu lan xuống hông, đầu gối và chân.

+ Giảm phạm vi chuyển động.

+ Đôi khi gặp phải tình trạng cứng lưng.

Bị gai cột sống lưng có chữa khỏi được không? 

Theo các bác sĩ, bị gai cột sống lưng rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị chỉ giúp làm giảm các triệu chứng và kiểm soát tốc độ phát triển của các xương gai. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu sẽ rất dễ dàng để chữa trị. Bởi khi đó các gai xương chưa phát triển nhiều. Tuy nhiên sẽ rất khó để người bệnh phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm này bởi nó không có các triệu chứng cụ thể và rõ ràng. 

Thức tế các bác sĩ cũng cho biết, phần lớn người bệnh chỉ biết mình bị gai cột sống khi bị đau do sự chèn ép của các dây thần kinh; trong khi một số khác lại vô tình phát hiện ra bệnh trong quá trình thăm khám và được chẩn đoán chụp chiếu cho một căn bệnh khác. 

Hiện nay, Tây y chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa được gốc bệnh. Khi bị bệnh, người bệnh thường được chỉ định dùng thuốc cải thiện triệu chứng. Trường hợp nhẹ có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn; chẳng hạn như acetaminophen hoặc NSAIDS như ibuprofen. Nếu thuốc giảm đau không kê đơn không giúp giảm đau; các bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc mạnh hơn hoặc tiêm cortisone. 

Ngay đến cả phẫu thuật, phương pháp hiện đại nhất cũng không thể chữa khỏi bệnh. Bởi do tác động của phản ứng viêm; sau phẫu thuật; các gai xương vẫn có thể hình thành và phát triển tại chính vị trí cũ. Điều đó đồng nghĩa với việc bệnh vẫn có khả năng tái phát cao. 

Chữa gai cột sống lưng với phương pháp mới của Đông y

Bệnh gai cột sống lưng có tiến triển phức tạp, dai dẳng và rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị thường kéo dài và thường chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng. Đặc biệt, với sự không kiên trì hoặc do tác dụng phụ của việc dùng thuốc; nhiều bệnh nhân đã bỏ giữa chừng.

Thấu hiểu điều đó, Tiến Sĩ –Bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm đã nghiên cứu không ngừng nghỉ để cho ra đời Tiên Thảo Cao – cao dán tiên phong trong điều trị bệnh – được kỳ vọng sẽ đem tới cơ hội chữa bệnh mới cho mọi người bệnh. 

Tiên Thảo Cao sự kết hợp “2 trong 1” các thành tựu Đông y 

Chữa bệnh bằng huyệt vị là một trong những phương pháp chữa trị của Đông y; áp dụng trong châm cứu, bấm huyệt. Trong điều trị bệnh khớp, các kỹ thuật này hỗ trợ lưu thông khí huyết; thúc đẩy tuần hoàn và giảm đau hiệu quả.

Kế thừa thành tựu của phương pháp chữa trị này, kết hợp với công thức bài thuốc thảo dược; Tiên Thảo Cao được xem là liệu pháp kết hợp 2 trong 1 điều trị bệnh đặc biệt nhất hiện nay. 

Trước hết, phải nói đến công thức thảo dược trong cao: 

Tiên Thảo Cao được nghiên cứu dựa trên bài thuốc cổ của người Nùng ở vùng núi Đông Bắc Lạng Sơn. Người dân nơi đây từ xa xưa đã lưu truyền công thức về một bài thuốc chữa xương đặc biệt hiệu quả. Thuốc được điều chế từ nhục quế, thấu cốt cao; thiên nam tinh; ngũ gia bì; xuyên khung; sinh bán hạ; đương quy và tế tân dưới dạng cao dán. 

Đây đều là những thảo dược có khả năng chữa các vấn đề về xương khớp. Mỗi thảo dược đều có công dụng riêng. Như kích thích lưu thông khí huyết, trừ phong hàn, tiêu viêm hay giảm đau nhức xương khớp, đau thần kinh tọa, phong thấp…  Nhưng để chữa trị toàn diện, chúng đã được kết hợp với nhau để tạo nên một bài thuốc hoàn chỉnh. 

Thảo dược được nuôi trồng ở vùng thời tiết khắc nghiệt nên công dụng cũng mạnh hơn gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, cách điều chế cô đặc và kết tinh thành cao, với công thức từ 5kg thảo dược bào chế thành 200g cao cũng giúp tăng dược tính cũng như lưu giữ hoàn toàn những tinh túy trong thuốc. Đem đến công dụng chữa trị toàn diện bệnh. 

Phương pháp chữa bệnh bằng huyệt vị độc đáo: 

Huyệt vị trong Đông y được xem là nguồn tài nguyên vô cùng quý gia. Chữa bệnh bằng các phương pháp huyệt vị truyền thống thường được áp dụng bằng các kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt. Các kỹ thuật tác động lên huyệt vị để chữa bệnh và phải được tiến hành bởi bác sĩ đông y. Người bệnh thường không thể tự thực hiện. 

Trải qua quá trình nghiên cứu, phương pháp huyệt vị đã được ứng dụng trong cơ chế chữa bệnh của Tiên Thảo Cao và được phát triển thành liệu pháp dẫn thuốc qua huyệt vị. 

“Dẫn thuốc qua huyệt vị” được thử nghiệm là phương pháp giúp rút ngắn thời gian chữa trị nhờ quá trình thẩm thấu thuốc được rút ngắn. Thay vì phải đi qua các cơ quan tạng phủ, thuốc được dẫn trực tiếp qua đường kinh mạch đến ổ bệnh. Trong quá trình này, thuốc đồng thời kích thích đả thông kinh mạch; giải quyết tình trạng tắc nghẽn; tiêu xương; giải phóng sự chèn ép lên các dây thần kinh. Từ đó giúp giảm đau và cải thiện các triệu chứng. 

Với các căn bệnh cần điều trị lâu dài như gai cột sống lưng; “dẫn thuốc qua huyệt vị” sẽ hạn chế được tình trạng kích ứng và tác dụng phụ. Nhờ đó giảm thiểu các vấn đề xảy ra với gan, thận, dạ dày; đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong quá trình điều trị. 

Sự kết hợp “2 trong 1” này có ưu điểm gì? 

Kết hợp đồng thời hai phương pháp chữa bệnh của Đông y trong một sản phẩm đem đến cho Tiên Thảo Cao những ưu điểm nổi bật như: 

+ An toàn với thành phần 100% thảo dược lành tính, không chứa thành phần giảm đau hay thành phần phụ gia. 

+ Không tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến tạng phủ; đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

+ Dẫn thuốc qua huyệt vị cho phép người bệnh điều trị song song với các bệnh lý khác trong trường hợp phải uống thuốc. 

+ Thuốc đi trực tiếp vào ổ bệnh giúp rút ngắn quá trình điều trị; thuốc thẩm thấu và phát huy nhanh công dụng. 

+ Nguyên tắc trị bệnh từ gốc, 7 phần chữa 3 phần dưỡng vừa giúp trị bệnh không tái phát; vừa hỗ trợ tăng cường sức khỏe cột sống. 

Bên cạnh đó, với cách điều chế thành cao, người bệnh có thể dán tiện lợi sử dụng. Cao có thể mang đi mọi nơi và dán mọi lúc. Với mỗi căn bệnh khác nhau, cao sẽ có những cách dán huyệt khác nhau. Trong trường hợp không biết xác định huyệt, người bệnh vẫn có thể dán cao theo hình ảnh hướng dẫn bên trong mỗi hộp cao. 

Cách sử dụng Tiên Thảo Cao hiệu quả nhất

Nên sử dụng cao theo liệu trình

Tiên Thảo Cao có 4 liệu trình chữa trị chính. Mỗi liệu trình tương ứng với một giai đoạn tác động của bệnh, bao gồm:

Thông kinh hoạt lạc: Đây là liệu trình đầu tiên của quá trình sử dụng cao. Ở liệu trình này, thuốc sẽ được dẫn vào ổ bệnh thông qua đường đi của các kinh mạch. Tại các vị tắc nghẽn, thuốc sẽ tác động trực tiếp để đả thông và đưa quá trình lưu thông trở lại bình thường. 

Tiêu viêm giảm đau: Lúc này, thuốc sẽ đi thẳng đến ổ bệnh và tiếp tục tấn công vào vị trí vùng bệnh. Giúp tiêu viêm, tiêu xương gai, giải phóng sự chèn ép lên các dây thần kinh và giảm đau. 

Tái tạo làm lành: Sau khi tấn công vào ổ bệnh, tiêu diệt mầm bệnh; thuốc sẽ phát huy công dụng làm lành các tổn thương ở đĩa đệm; dây chằng; tủy sống và các dây thần kinh do gai xương gây ra. Nhờ đó các triệu chứng sẽ dần được cải thiện. 

Phục hồi nuôi dưỡng: Các tổn thương được phục hồi nhưng vẫn sẽ có nguy cơ tái phát. Liệu trình dứt điểm sẽ giúp khắc phục tận gốc, phục hồi hoàn toàn các di chứng còn lại. Giai đoạn này, các cơ quan cột sống sẽ được bồi bổ; tăng cường sự chắc khỏe. Đồng thời, việc vận động có thể trở lại hoàn toàn bình thường.

Việc điều trị có thể theo một hoặc cả 4 liệu trình tùy vào tình trạng bệnh. Tuy nhiên, để bệnh được dứt điểm hoàn toàn và không tái phát, người bệnh nên áp dụng lần lượt theo cả 4 liệu trình.  

Kết hợp chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học

Việc kết hợp chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giúp tình trạng bệnh cải thiện tốt hơn. Trong quá trình sử dụng cao, người bệnh được khuyến khích bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp. Đồng thời, hạn chế đồ hải sản (tôm, cua biển…); đồ muối chua; các loại thịt thịt lợn; thịt bò; thịt trâu; rượu, bia… Những thực phẩm này không chỉ làm giảm tác dụng của thảo dược mà còn thúc đẩy sự tăng sinh của các yếu tố gây bệnh; khiến bệnh trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, một chế độ tập luyện khoa học vừa giúp giảm đau vừa tăng độ linh hoạt cho các khớp. Một số hoạt động nhẹ nhàng như đạp xe đạp chân không; đi bộ hay yoga hỗ trợ cải thiện sức khỏe cột sống rất tốt. Cũng cần lưu ý nghỉ ngơi điều độ để tránh tình trạng đau tăng nặng.

Để được giải đáp rõ hơn về các vấn đề khi bị gai cột sống lưng, các bạn có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để bác sĩ tư vấn rõ hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị nào hiệu quả nhất.

>> Bài viết liên quan:
Gai cột sống là gì? Cách điều trị gai cột sống như thế nào hiệu quả
Tổng hợp các cách điều trị gai cột sống hiệu quả hiện nay
Gai cột sống L4 L5: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị dứt điểm

 

hotline