BỆNH XƯƠNG KHỚP TÁI PHÁT KHI GIAO MÙA

Bệnh xương khớp tái phát khi giao mùa là tình trạng chung của hầu hết người bệnh cao tuổi. Các triệu chứng bệnh tăng mạnh khiến cho cuộc sống của người bệnh gặp nhiều khó khăn. 

Nguy cơ bệnh xương khớp tái phát khi giao mùa

Giao mùa là yếu tố tác động rất lớn làm tái phát các bệnh mãn tính. Thời điểm giao mùa, thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh, đồng thời gió mùa, mưa giông xảy ra làm tăng độ ẩm trong không khí. Chính điều này đã dẫn đến cơ chế tự điều chỉnh để thích nghi của cơ thể. 

Lúc này, các mạch máu ngoại vi co lại, làm giảm quá trình tuần hoàn, lưu thông máu đến các cơ quan xương khớp. Từ đó dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng đau mỏi, đau nhức xương khớp, tê cứng chân tay, co cứng cơ ở thắt lưng và khớp vai,… 

Bên cạnh đó, ở những người cao tuổi, các tế bào sụn khớp bắt đầu có dấu hiệu suy giảm cả về độ bền và khả năng tái tạo. Lớp sụn khớp càng mỏng, nguy cơ tổn thương càng cao. Trong quá trình vận động, hai đầu xương cọ sát vào nhau gây nên những cơn đau nhức dai dẳng. Trong trường hợp thoái hóa, các gai xương có thể tăng sinh càng làm tăng thêm mức độ trầm trọng của các cơn đau. 

benh-xuong-khop-tai-phat-khi-giao-mua

Ảnh hưởng của bệnh xương khớp khi giao mùa

Khi giao mùa, các bệnh xương khớp thường tiển triển mạnh. Điển hình như thoái hóa khớp khớp vai, khớp gối, thoái hóa cột sống cổ, cột sống thắt lưng hay thoát vị đĩa đệm,… Trong nhiều trường hợp, bệnh đang ở giai đoạn cấp tính có xu hướng phát triển thành mạn tính. 

Nếu gặp phải các vấn đề về cột sống, người bệnh sẽ phải chịu cảm giác đau nhức dữ dội ở phần lưng. Đau ngay cả khi nằm và khi ngồi. Tình trạng đau nặng có thể gây ra tình trạng chèn ép dây thần kinh. Nếu không được kiểm soát, nguy cơ bại liệt có thể xảy ra. 

Trong trường hợp mắc các bệnh về thoái hóa khớp, người bệnh thường phải chịu cảm giác đau nhức vào thời điểm đêm khuya và sáng sớm. Đau khiến cho việc vận động và sinh hoạt gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Với những người bệnh viêm khớp hay gout, các khớp còn có thể sưng tấy, phù nề và tê cứng. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, các triệu chứng này còn gây tác động xấu tới sức khỏe người bệnh. 

benh-xuong-khop-tai-phat-khi-giao-mua

Cách phòng ngừa bệnh xương khớp khi giao mùa

Để phòng ngừa bệnh xương khớp khi giao mùa, người bệnh cần lưu ý: 

– Thăm khám định kỳ và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị khi mắc bệnh. Điều này vừa giúp kiểm soát tốt tình trạng bệnh vừa hạn chế biến chứng xảy ra.

– Tập luyện thể dục đều đặn hàng ngày, tập vật lý trị liệu theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

– Có thể xoa bóp bằng dầu gió mỗi khi bị đau để mức độ đau được thuyên giảm.

– Không nên ra ngoài, tắm nước lạnh khi thời tiết giao mùa.

– Hãy giữ ấm cơ thể để phòng ngừa các cơn đau, đặc biệt tại bàn chân, bàn tay. 

– Hạn chế vận động nặng, quá sức

– Thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể. 

benh-xuong-khop-tai-phat-khi-giao-mua

Bệnh xương khớp tái phát khi giao mùa có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Nếu không được điều trị sớm, nó có thể gây hạn chế khả năng vận động. Thậm chí nguy hiểm nhất là tàn phế, bại liệt, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người bệnh.

hotline