BỆNH XƯƠNG KHỚP LÀ GÌ? TẠI SAO LẠI MẮC BỆNH XƯƠNG KHỚP ?

Ngày nay, bệnh xương khớp không chỉ là căn bệnh ở những người cao tuổi nữa, mà nó là bệnh phổ biến thường gặp ở rất nhiều trường hợp do những nguyên nhân như lao động nặng, công việc đặc thù, chấn thương sau tai nạn,…gây ra.

BỆNH XƯƠNG KHỚP?

 

Bệnh xương khớp điển hình như các bệnh về viêm đa khớp dạng thấp, viêm khớp gối, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, cột sống,… không chỉ gặp ở người già mà ngày nay giới trẻ hay những người trung niên đều có tỷ lệ cao mắc bệnh xương khớp.

Theo thống kê những người bị các bệnh về xương khớp thường ở những người đang trong độ tuổi lao động, điển hình là lao động nặng, người làm những công việc đặc thù như văn phòng, thợ may, giáo viên,… và những người cao tuổi do lão hóa hoặc trẻ em đang ở độ tuổi phát triển nhưng không được cung cấp đủ dinh dưỡng cho xương. Họ thường xuyên phải đối diện với một trong những bệnh về xương khớp như:

Thoái hóa cột sống, khớp

Viêm đa khớp dạng thấp

Thoát vị đĩa đệm

Loãng xương

Đau thần kinh tọa,

TÌM HIỂU CỤ THỂ VỀ CÁC BỆNH XƯƠNG KHỚP THƯỜNG GẶP

TẠI SAO LẠI MẮC BỆNH XƯƠNG KHỚP?

Theo quan điểm Tây y:

Chuẩn đoán của các y bác sĩ cho rằng bệnh nhân mắc bệnh xương khớp phần lớn là do những thói quen sinh hoạt không phù hợp, lười vận động hay vận động quá sức, chế độ ăn không khoa học, béo phì, biến chứng sau chấn thương và sự lão hóa của xương khớp ,…

Hay nói chính xác hơn là họ cho rằng chủ yếu là do những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến xương khớp. Bởi vậy mà phương pháp của bác sĩ Tây y là khắc phục và ngăn chăn những yếu tố khách qua, thiên hướng chữa bệnh là chính.

Theo quan điểm Đông y:

Trái ngược hoàn toàn với nhận định của các bác sĩ Tây y thì các thầy thuốc y học cổ truyền lại cho rằng xương khớp đau là do hội chứng Tý gây ra hay nói cách khác là cơ thể phải “thông” (sự lưu thông của huyết mạch, tạng phủ cơ thể).

Chứng tý là hội gây ra các cảm giác đau nhức, mỏi, tê bì, viêm xương khớp do sức đề kháng không đủ mạnh, tạo cơ hội cho các tà khí xâm nhập vào cơ thể tác động đến kinh lạc gây ra sự tắc nghẽn huyết mạch, khí huyết.

Điều trị Đông y là chữa từ gốc đến ngọn, là phương pháp bắt nguồn từ những nguyên nhân gây ra để giải quyết nó. Chủ yếu là chú trọng vào phần dưỡng nhiều hơn.

hotline