BỆNH XƯƠNG KHỚP KHÔNG NÊN ĂN THỊT ĐỎ?

Người mắc bệnh xương khớp không nên ăn thịt đỏ là một trong những khuyến cáo của các bác sĩ, chuyên gia. Sử dụng quá nhiều thịt càng kích thích quá trình bệnh chuyển biến xấu, làm tăng nguy cơ biến chứng. 

Tại sao mắc bệnh xương khớp không nên sử dụng thịt đỏ?

Thịt đỏ vốn được biết đến là nguồn bổ sung protein dồi dào cho cơ thể. Và chính protein cũng là một thành phần quan trọng tham gia vào quá trình hình thành xương khớp. Không những vậy, trong thịt đỏ còn có hàm lượng B12 và sắt cao góp phần tăng cường cơ chế miễn dịch của cơ thể. Có thể nói, thịt đỏ chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe mọi người. 

benh-xuong-khop-khong-nen-an-thit-do

Tuy nhiên, chính thịt đỏ cũng là thủ phạm gây ra các bệnh về xương khớp và làm trầm trọng mức độ các triệu chứng. Ngoài hàm lượng dưỡng chất có lợi, trong thịt đỏ còn có hàm lượng chất béo rất cao. Đây là loại chất béo bão hòa khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao, tăng mức độ tổn thương xương khớp. 

Thịt đỏ có lợi hay có hại tùy thuộc rất nhiều vào khối lượng sử dụng của người bệnh. Nếu sử dụng quá 375g/ tuần, người bệnh sẽ phải đối diện với nguy cơ viêm khớp cao gấp 3 lần. Những bệnh nhân viêm khớp mãn tính, viêm khớp dạng thấp nếu ăn nhiều thịt đỏ sẽ càng khiến tình trạng viêm trầm trọng. Mức độ đau nặng hơn, tình trạng sưng to hơn khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp

Ngoài chất béo, hàm lượng purin trong thịt đỏ cũng khá cao. Khi vào trong cơ thể, chất này có thể chuyển hóa và làm tăng nồng độ axit uric và các loại acid. Đây được coi là thủ phạm chính gây viêm khớpgout. Trong trường hợp người mắc bệnh xương khớp sử dụng quá nhiều thịt đỏ, nguy cơ viêm khớp sẽ tăng cao. 

benh-xuong-khop-khong-nen-an-thiit-doNgoài ra, acid không thể tự chuyển hóa mà phải cần đến canxi để trung hòa. Khi người bệnh không bổ sung đủ lượng cần thiết, canxi ở xương sẽ được huy động chuyển hóa acid. Điều này vô tình gây ra tình trạng thiếu hụt canxi cung cấp cho hệ xương khớp. Canxi thấp là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng loãng xương và giảm sức khỏe các cơ xương khớp. 

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xương khớp

Để ngăn ngừa nguy cơ bệnh xương khớp cũng như cải thiện tình trạng bệnh, người bệnh lưu ý: 

Tăng cường nhóm thực phẩm

  • Rau xanh, trái cây tươi
  • Các sản phẩm từ trứng, sữa
  • Các loại cá nước lạnh (cá thu, cá hồi, cá trích,…)
  • Các loại hạt (hạt điều, óc chó, hạt lanh,…)

Hạn chế nhóm thực phẩm: 

  • Thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt chó,…)
  • Thực phẩm nhiều chất béo
  • Đồ ngọt, đò mặn, đồ cay
  • Các chất kích thích

benh-xuong-khop-khong-nen-an-thit-do

Người mắc bệnh xương khớp không nên ăn thịt đỏ. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh có thể lấy đi hoàn toàn khả năng vận động của người bệnh. Do đó, việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng. 

hotline