BỆNH XƯƠNG KHỚP CÓ NGUY HIỂM NHƯ CHÚNG TA VẪN NGHĨ KHÔNG?

Xương khớp là bệnh mà mỗi khi nhắc đến ai cũng cảm thấy sợ. Bởi xương cốt chính là sự sống nâng đỡ cho toàn cơ thể, mọi hoạt động của con người. Xương cốt có vấn đề là ảnh hưởng toàn bộ đến cuộc sống hằng ngày, điều mà ai cũng hiểu rõ hậu quả.

Nói đến sự nguy hiểm thì chắc có lẽ là bệnh xương khớp. Bằng chứng là nó không giống như các bệnh khác, nó không chỉ làm cho sức khỏe trở nên yếu hơn, khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn như vận động, sinh hoạt hằng ngày mà nó còn gây ra hậu quả khôn lường.

HIỂU ĐÚNG VỀ BỆNH XƯƠNG KHỚP?

Bệnh xương khớp nói chung chính là sự tổn thương hay nói cách khác dễ hiểu hơn thì đó là hậu quả của sự viêm nhiễm khớp.

Viêm khớp chủ yếu tổn thương đến phần sụn, khớp. Bình thường sụn, khớp là mô trơn bao bọc các đầu xương, tại các sụn khớp tiết ra dịch nhầy giúp cho sự vận động co duỗi giữa các khớp được trơn tru.

Khi xương khớp bị tổn thương (viêm khớp) do các yếu tố ngoại cảnh như: va đập mạnh, chấn thương, lão hóa,… sẽ khiến cho phần sụn sứt mẻ, sần sùi, các đầu xương bị trơ ra, ma sát kém nên vận động sẽ bị cọ sát mạnh, bào mòn xương khớp gây ra biểu hiện sưng tấy, đỏ giữa các khớp hình thành viêm.

NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH XƯƠNG KHỚP

 

1 Biến dạng khớp hoặc có thể tàn phế

Ban đầu, sự viêm nhiễm xương khớp sẽ để lại những biến chứng như dị tật, khớp biến dạng như teo, dính khớp. Nếu vẫn không có biến pháp sử lý kịp thời, đúng cách sẽ dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn có thể là bại liệt suốt đời.

2 Vận động trở nên khó khăn hơn

Khi các khớp bị teo, dính, sụn bị viêm nhiễm sẽ khiến cho các phần dị tật đó đau hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cầm, năm, đi lại,… hay nói cách khác là mất đi chức năng hoạt động thông thường.

3 Gây ra các bệnh về tim mạch

Bệnh viêm khớp ngoài những biến chứng trực tiếp tại các khớp mà còn gây ra biến chứng tại các cơ quan khác (thấp khớp cấp) như tim, dẫn đến tổn thương tai tim, van tim. Đây chính là nguyên nhân của bệnh tim mạch.

KẾT LUẬN

Xương khớp là một bệnh vô cùng nguy hiểm và có những hệ lụy nghiêm trọng khiến tất cả chúng ta đều phải cẩn thận. Từ việc suy giảm sức khỏe đến chất lượng cuộc sống của chính chúng ta và những người thân bên cạnh. Bởi vậy, mà việc đảm bảo sức khỏe xương khớp quan trọng hơn nhiều so với chúng ta suy nghĩ.

Để đảm bảo điều đó, chúng ta cần duy trì một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nghỉ ngơi, tập luyện và kiểm soát cân nặng mỗi ngày, đặc biệt là sự kết hợp của thành phần Vitamin D và Canxi, Collagen,…

 

Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

hotline