Bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là bệnh lý của cột sống, xảy ra phổ biến ở độ tuổi lao động từ 30-50 tuổi. Bệnh phát triển âm thầm, và người bệnh thường chỉ phát hiện và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Việc phát hiện sớm và tiếp cận đúng phương pháp điều trị sẽ tăng khả năng phục hồi. Đồng thời, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 

 Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là hiện tượng bao xơ bên ngoài bao quanh nhân nhầy bị rách hoặc nứt, tạo điều kiện cho dịch nhầy bên trong thoát ra ngoài tạo thành khối thoát vị. Khối thoát vị này chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh và màng tủy gây đau nhức và tê liệt một số bộ phận của người bệnh.

Đĩa đệm L5 S1 nằm ở giữa đốt sống thắt lưng L5 và đốt xương cùng đầu tiên S1. Mắt thường ta có thể xác định đĩa đệm L5-S1 là nằm ở vùng thắt lưng dưới. Vị trí này được xem là bản lề của cột sống thắt lưng, chịu trọng tải lớn từ phần trên cơ thể. Ngoài ra, các cử động, vận chuyển như cúi, khom, rướn, xoay người đều tác động lên đốt sống này vì vậy mà dễ gặp các tổn thương gây thoát vị đĩa đệm.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm L5 S1

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 

Nhìn chung, dấu hiệu thoát vị đĩa đệm l5 s1 khá giống với các dạng thoát vị đĩa đệm khác. Một số điểm khác biệt đặc trưng do vị trí thoát vị, cụ thể như sau:

Đau thắt lưng, đau mông

Cơn đau xuất hiện tại vị trí tổn thương vùng thắt lưng. Ở giai đoạn khởi phát, người bệnh chỉ cảm thấy nhức mỏi nhiều, không thể ngồi lâu hoặc đứng lâu. Khi phát triển ngày một nặng hơn thì các cơn đau cũng xuất hiện dữ dội và dồn dập hơn. Các cơn đau có thể âm thầm hoặc xuất hiện đột ngột, đặc biệt là khi cúi hoặc mang vác đồ nặng.

Đau dây thần kinh dọc sống lưng

Khi nhân nhầy thoát ra khỏi bao xơ, tạo thành khối thoát vị chèn lên hệ thống dây thần kinh chằng chịt trên đốt sống. Người bệnh sẽ xuất hiện các cơn đau chạy dọc sống lưng và hông. Nhiều trường hợp, cơn đau còn xuất hiện ở hai đùi và cẳng chân.

Tê bì chân tay 

Khối thoát vị chèn ép lên dây thần kinh, khiến người bệnh còn có cảm giác tê bì chân tay. Tình trạng tê bì chạy dọc lan xuống 2 chân; làm hạn chế khả năng vận động của người bệnh.

Yếu cơ, teo cơ

Khi khối thoát vị chèn ép lên dây thần kinh không chỉ gây đau mà còn làm suy giảm lượng máu tưới đến cơ bắp dưới chân. Điều làm suy giảm chức năng của các khối cơ, gây yếu cơ, teo cơ. Người bệnh có thể nhìn rõ kích thước một bên chân bị nhỏ lại.

Rối loạn cơ tròn

Khói thoát vị chèn ép lên màng tủy còn gây rối loạn cơ tròn. Khiến người bệnh mất đi khả năng kiểm soát chức năng ruột và bàng quang. Dẫn đến tình trạng đi vệ sinh mất tự chủ, nước tiểu trào ra liên hồi mà không kiểm soát được.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm L5-S1

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm chủ yếu là do quá trình lão hóa của cơ thể. Bắt đầu từ 30 trở đi, cấu trúc sụn khớp bắt đầu có những hư tổn, và suy yếu. Đĩa đệm mất nước, chân nhầy khô hơn giảm sự đàn hồi; vòng sụn bên ngoài mất dần liên kết dễ rách vỡ. Khi thực hiện các động tác đột ngột liên quan đến vùng cột sống thắt lưng sẽ gây áp lực lên đĩa đệm, gia tăng nguy cơ thoát vị.

Một số hoạt động nên tránh để làm giảm nguy cơ thoát vị đĩa đệm L5-S1 đó là: cúi cong lưng nhấc đồ vật lên đột ngột; cố gắng kiễng chân để lấy đồ vật; ngồi nhiều; ngồi cong vẹo cột sống; tập thể thao quá sức.,…

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác làm tăng nguy cơ thoát vị cột sống thắt lưng L5-S1 như:

+ Chấn thương

+ Các bệnh lý cột sống bẩm sinh: gai đôi cột sống, gù vẹo, viêm xương khớp.

+ Thừa cân béo phì: trong lượng cơ thể quá lớn chính là một áp lực không hề nhỏ đối với hệ xương khớp. Từ đó gia tăng nguy cơ thoái hóa.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1 

Bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1

Nhiều người thắc mắc rằng, bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 có nguy hiểm không? Có thể nói rằng, đây là một bệnh lý xương khớp tiềm ẩn nhiều NGUY HIỂM. Đau đớn và những di chứng mà bệnh để lại khiến người bệnh phải gánh đủ những khó khăn trong cuộc sống. Các biến chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1 thường gặp phải kể đến:

Đau rễ thần kinh: Người bệnh hằng ngày phải chịu các cơn đau dữ dội do sự chèn ép rễ thần kinh. Cơn đau lan từ vị trí tổn thương L5 S1 lan xuống mông; hai bên đùi và bàn chân. Khiến việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, dễ ngã.

Rối loạn cảm giác và xúc giác: Tại các vị trí rễ thần kinh bị tổn thương; người bệnh mất cảm giác nóng, lạnh tại một số vùng da trên cơ thể. Mất cảm giác ở các đầu ngón tay ngón chân.

Rối loạn khả năng bài tiết: Khối thoát vị chèn ép dây thần kinh làm rối loạn cơ tròn. Tác động trực tiếp đến chức năng bài tiết của người bệnh. Người bệnh mất khả năng kiểm soát chức năng bàng quang, luôn có nước tiểu chảy rỉ một cách thụ động.

Tàn phế: Mất khả năng lao động và đi lại. Liệt nửa người hoặc liệt toàn thân là biến chứng nặng nề nhất của người bị thoát vị đĩa đệm L5 S1.

Tiên Thảo Cao cách điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1 tốt nhất

Khi Y học ngày một phát triển, có rất nhiều phương pháp trị bệnh mà ta có thể lựa chọn. Điều trị Tây Y tuy hiệu quả nhanh chóng nhưng Tây Y chỉ chú trọng điều trị triệu chứng không trị được tận gốc bệnh; bệnh dễ bị tái phát. Hơn nữa, sử dụng thuốc tây thường để lại nhiều tác dụng phụ, không nên uống thuốc lâu dài.

Tiên Thảo Cao điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 như thế nào?

Tiên Thảo Cao trị bệnh dựa trên những lý luận của Y học Phương Đông. Trị bệnh từ gốc; giảm yếu tố tấn công tăng cường yếu tố bảo vệ. Vừa chữa vừa dưỡng giúp người bệnh phục hồi hoàn toàn và không lo bệnh tái phát.

Đông y nhận định nguyên nhân gây ra các bệnh xương khớp là do chứng tý. Chỉ sự tắc nghẽn khí huyết trong kinh mạch, do nhân lúc cơ thể yếu đuối các tà khí như Phong; Hàn; Thấp; Nhiệt thừa lúc xâm nhập độ tại kinh lộ, cơ nhục,… gây ra các bệnh về xương khớp trong đó có thoát vị đĩa đệm L5 S1.

Vì vậy muốn trị bệnh cần tống hết các “tà khí” ra ngoài.

Cơ chế trị bệnh của Tiên Thảo Cao

Tiên Thảo Cao là liều thuốc giải, có công hiệu khu Phong; Tán Hàn; Trừ Thấp; Hạ Nhiệt. Thành phần thảo dược trong Tiên Thảo Cao gồm có 3 nhóm thuốc.

Nhóm thứ nhất, được gọi là nhóm thuốc dẫn có vai trò đả thông kinh lạc khí huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu, cung cấp dưỡng chất đến các cơ quan. Người bệnh cảm nhận các cơn đau thuyên giảm rõ rệt.

Nhóm thứ 2 là đi giải quyết vấn đề khó khăn nhất đó là tiêu từ khối thoát vị dư thừa giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép. Một mặt khác, hỗ trợ làm lành sợi bao xơ bị đứt, rách. Giai đoạn này mất khá nhiều thời gian. Người bệnh sẽ nhận thấy khả năng vận động tốt hơn; bước đi vững vàng hơn, hết đau đơn, gân cơ hoạt động tốt hơn.

Nhóm thứ 3 là nhóm phục hồi nuôi dưỡng. Nhóm thuốc này giúp củng cố lại sức mạnh cho các cấu trúc cơ sụn khớp và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bổ thận dưỡng khí. Vì thận là là chủ cốt của xương tủy. Quyết định sự chắc khỏe của gân cốt, xương tủy. Thận hư không chủ được cốt tủy. Can huyết hư không nuôi dưỡng được gân mạch. Nhóm thuốc này giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tác dụng điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1 của Tiên Thảo Cao

TIÊN THẢO CAO với cơ chế tác động vô cùng đặc biệt thông qua huyệt vị trên cơ thể thẩm thấu đi sâu vào ổ bệnh hút các tà khí phong; hàn; thấp; nhiệt; giúp giải phóng hoàn toàn sự chèn ép của rễ thần kinh quanh khớp; đả thông kinh lạc; khí huyết bị ứ đọng; giúp tuần hoàn lưu thông lượng máu để cơ; khớp được hoạt động trơn tru hơn. 

  • Sau 1 tuần sử dụng cao dán, người bệnh có biểu hiện giảm nhanh các triệu chứng đau nhức ở thắt lưng
  • Sau 3-4 tuần sử dụng, người bệnh cảm thấy các triệu chứng đau giảm đi rất nhiều; có thể tự ngồi dậy và nằm xuống giường được.
  • Sau 6 tuần sử dụng, người bệnh có thể đi lại di chuyển bình thường; sự xuất hiện của các cơn đau do thoát vị đĩa đệm L5-S1 cũng thưa dần.
  • Sau 8-10 tuần sử dụng, bệnh có thể khôi phục được 80%; có thể đi lại vận động nhẹ nhàng bình thường

Ưu điểm của Tiên Thảo Cao trong điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1

Rất nhiều điểm cộng cho sản phẩm Tiên Thảo Cao mà nhà nghiên cứu bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm muốn gửi gắm đến cho người bệnh.

+ Tiên Thảo Cao có công năng điều trị bệnh cực mạnh; dẫn thuốc thông qua huyệt vị. Vì vậy điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1. Sau khi hồi phục không lo bệnh tái phát.

+ Nhờ cơ chế tác động ngoài da không qua đường uống; đồng thời thành phần 100% thảo dược tự nhiên nên sản phẩm tuyệt đối an toàn lành tính; không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

+ Cao rất dễ sử dụng ngay cả với người cao tuổi; có thể mang đi xa; sử dụng ngay cả khi đang hoạt động hoặc nằm ngủ.

+ Tiết kiệm chi phí điều trị hơn nhiều so với các phương pháp khác.

+ Người bệnh có thể điều trị cùng lúc với các bệnh lý nền khác.

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về bệnh lý thoát vị đĩa đệm L5 S1. Sau những thông tin về nguyên nhân, và một số giải pháp điều trị, cũng mong rằng bạn tìm được một hướng điều trị phù hợp và an toàn. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời mới thực sự là yếu tố quyết định hiệu quả nhanh hay chậm, đạt được tỷ lệ như thế nào.

Nếu bạn có thắc mắc gì về bệnh cũng như cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thì có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

>> Có thể bạn muốn biết:
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng – Điều trị nhanh khỏi, hiệu quả gấp đôi
Thoát vị đĩa đệm dây thần kinh – Căn bệnh có thể dẫn tới bại liệt

 

hotline