Bệnh thoái hóa cột sống: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

  Thoái hóa cột sống là căn bệnh không hiếm gặp. Bởi cột sống đóng vai trò là trụ cột của cơ thể. Chúng vừa chịu áp lực của trọng lượng cơ thể; vừa thực hiện chức năng hỗ trợ vận động. Do đó, dẫn dễ bị tổn thương và rất dễ dẫn đến nguy cơ thoái hóa sớm. 

Triệu chứng thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống gây ra rất nhiều triệu chứng. Các triệu chứng này không xuất hiện cùng lúc mà sẽ xuất hiện dần dần; các mức độ triệu chứng cũng theo mức độ bệnh mà tăng lên. 

Căn cứ vào vị trí thoái hóa (cột sống cổ hay cột sống thắt lưng) mà triệu chứng sẽ xảy ra ở các vị trí khác nhau. Tuy nhiên, bệnh vẫn gây ra các triệu chứng điển hình như: 

Đau: 

Đau là triệu chứng đầu tiên và kéo dài xuyên suốt quá trình tiến triển của bệnh. Đặc điểm của các cơn đau ở cột sống là chúng có dấu hiệu đau lan. Nếu bị thoái hóa cột sống cổ, người bệnh có thể bị đau sang cả vùng vai gáy, đau đầu, cánh tay; thậm chí lan cả xuống lưng. Trong trường hợp thoái hóa cột sống thắt lưng, vùng đau có thể mở rộng lên vùng cổ, cánh tay hay kéo xuống khớp háng, đầu gối và chân. 

Tê: 

Cột sống là nơi đi qua của rất nhiều dây thần kinh. Do đó, khi cột sống bị tổn thương, chúng có thể tác động đến dây thần kinh. Điển hình là tình trạng hình thành gai xương gây chèn ép. Các dây thần kinh này dẫn truyền cảm giác đến các chi. Do đó, khi chúng bị chèn ép, chúng có thể gây cảm giác tê ngứa râm ran như kiến bò ở tay hoặc chân. 

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống do tuổi tác: 

Đây là một trong những tác nhân gây thoái hóa với tỷ lệ cao. Và cũng là tác nhân không thể khắc phục. Bởi lão hóa là quá trình tất yếu khi về già. Tuổi càng cao, chức năng của cột sống càng bị suy giảm. Điều này càng làm tăng nguy cơ thoái hóa. 

Thói quen vận động: 

Thói quen vận động nặng, vận động với cường độ cao là một yếu tố dẫn đến thoái hóa. Cột sống chính là bộ phận hỗ trợ mọi hoạt động của cơ thể. Chúng đóng vai trò trụ cột, giữ cân bằng cho cơ thể. Do đó, khi vận động nặng, cột sống rất dễ bị áp lực. 

Bị thoái hóa cột sống do nghề nghiệp: 

Đây là tác nhân gây thoái hóa trong âm thầm. Thoái hóa có thể xảy ra ở những người làm công việc nhẹ như văn phòng và cả những người lao động nặng. Những công việc ít vận động như nhân viên văn phòng có đặc thù phải ngồi nhiều, ngồi lâu trong một tư thế; điều này rất dễ gây căng thẳng lên cột sống cổ. Trong khi đó, công việc lao động nặng như mang vác, phục vụ, cột sống lưng lại chịu tác động nhiều hơn cả. 

Cấu trúc bất thường của cột sống gây thoái hóa: 

Một số người sinh ra có cấu trúc cột sống bất thường như hẹp ống sống, gai đôi đốt sống… rất dễ bị thoái hóa. Trong khi đó, một số trẻ em trong quá trình phát triển gặp phải các vấn đề như gù lưng, vẹo cột sống… cũng có nguy cơ thoái hóa cao hơn bình thường. 

Thừa cân, béo phì:

Như đã biết, cột sống cũng là một bộ phận phải gánh chịu trọng lượng cơ thể. Trọng lượng cơ thể càng cao, nguy cơ thoái hóa càng cao. Không chỉ người béo phì, nguy cơ thoái hóa cũng tăng cao ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Do tăng cân đột ngột mà cột sống rất dễ bị áp lực. 

Một số bệnh lý gây thoái hóa cột sống:

Một số vấn đề xảy ra ở cột sống có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa. Chẳng hạn như viêm cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, loãng xương… Bên cạnh đó, tình trạng đau mỏi vai gáy, đau lưng kéo dài cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của tình trạng thoái hóa. 

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không? 

Cách điều trị thoái hóa cột sống như thế nào

Thoái hóa được đánh giá là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm của bệnh không chỉ nằm ở sự tiến triển mà còn ở các biến chứng. Ở mức độ thoái hóa nặng, người bệnh sẽ gặp phải các vấn đề như: 

Thoái hóa cột sống gây yếu cơ

Khi tình trạng chèn ép dây thần kinh tăng nặng, tình trạng tê bì kéo dài, các cơ sẽ bị suy yếu. Thậm chí, người bệnh còn phải đối diện với nguy cơ teo cơ khi chúng không thể hoạt động trong thời gian dài. Đây cũng là một trong yếu tố làm tăng nguy cơ tàn phế ở tay và chân khi bị thoái hóa. 

Sự phối hợp tay chân kém: 

Sức cơ suy yếu, khả năng cầm nắm đồ vật hay đi lại sẽ vô cùng khó khăn. Nhiều lúc, người bệnh còn không thể điều khiến được cử động của chính mình. Tất cả điều này xảy ra do sự ảnh hưởng đến dây thần kinh của cột sống; dẫn đến sự dẫn truyền tín hiệu không hiệu quả. 

Mất thăng bằng và khó đi lại: 

Như đã nói, yếu cơ là một trong những nguyên nhân gây cản trở khả năng vận động. Khi sức cơ suy giảm, khả năng đi lại cũng sẽ gặp nhiều cản trở. Tình trạng này gây ra triệu chứng chân run, yếu chân; gây mất thăng bằng khi di chuyển. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến mất khả năng vận động ở chân.

Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột:

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm mà thoái hóa gây ra. Bệnh gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của bàng quang và ruột. Tình trạng này có thể dẫn đến tình trạng đại, tiểu tiện không kiểm soát. 

Cách điều trị thoái hóa cột sống đang được sử dụng hiện nay

Bệnh thoái hóa cột sống là gì

Điều trị thoái hóa cột sống có rất nhiều phương pháp. Căn cứ vào mức độ thoái hóa, người bệnh có thể được điều trị theo phác đồ phù hợp. Không có một phương pháp điều trị xuyên suốt cho bệnh. Phương pháp điều trị có thể thay đổi khi bệnh tiến triển. Một số cách điều trị cho người bệnh thoái hóa được áp dụng phổ biến hiện nay, bao gồm: 

+ Thuốc: Thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc giãn cơ, thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm; thuốc giảm đau thần kinh… 

+ Vật lý trị liệu: Nhiệt trị liệu, chườm nóng, kéo giãn cột sống; châm cứu, massage, xoa bóp, bấm huyệt

+ Phẫu thuật giải phóng sự chèn ép dây thần kinh… 

Đây đều là phương pháp điều trị chính trong hầu hết mọi trường hợp. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, các phương pháp này không thể trị được gốc bệnh. Chúng vẫn tồn tại các nhược điểm như: 

+ Tác dụng phụ do dùng thuốc: viêm loét dạ dày, suy gan, suy thận, đau tim… Trong trường hợp lạm dụng, người bệnh có nguy cơ kháng thuốc; thậm chí là tăng nguy cơ đột quỵ.

+ Phẫu thuật thường rất ít được khuyến khích. Bởi đây là phương pháp xâm lấn. Sau phẫu thuật, người bệnh có thẻ gặp phải tình trạng đào thải, loại bỏ do không tương thích; nhiễm trùng… Bên cạnh đó, phương pháp này có thể để lại di chứng và người bệnh vẫn có thể bị đau nhức sau này.

Giải pháp hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả nhất hiện nay

Để quá trình điều trị thoái hóa cột sống vừa hiệu quả, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe, xu hướng tìm kiếm một phương pháp an toàn đang trở nên phổ biến. 

Dưới sự phối hợp nghiên cứu của Tiến Sĩ – Bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm, Tiên Thảo Cao đã ra đời như một giải pháp mới cho người bệnh. Tiên Thảo Cao vốn bắt nguồn từ bài thuốc cổ của người Nùng ở Lạng Sơn. 

Thở sơ khai, cao được sản xuất thủ công với sự kết hợp của 8 thảo dược. Đó là nhục quế, thấu cốt cao, thiên nam tinh, ngũ gia bì, xuyên khung, sinh bán hạ, đương quy và tế tân. Dựa trên công thức 5kg điều chế thành 200g cao với sự kết hợp theo tỷ lệ các thành phần. 

Đến nay, khi đã được phát triển, cao vẫn giữ nguyên các công thức về cách điều chế. Đặc biệt, quá trình sản xuất không pha trộn thêm các chất giảm đau hay thành phần phụ gia. Điều này sẽ giúp đảm bảo được dược tính của cao. 

Cao Dán Tiên Thảo Cao điều trị bệnh cột sống như thế nào?

Cao dán Tiên Thảo Cao

Tiên Thảo Cao được phát triển dựa trên lý luận của khí, vị, kinh mạch và huyệt đạo trong Đông y. Dựa trên quan điểm về nguồn gốc của bệnh là chứng tý (sự tắc nghẽn khí huyết) để đưa ra cơ chế điều trị. 

Nguyên tắc trị bệnh của Tiên Thảo Cao là trị bệnh từ gốc, giảm yếu tố tấn công, tăng cường yếu tố bảo vệ, 7 phần chữa 3 phần dưỡng. Qua 4 giai đoạn:

Thông kinh hoạt lạc: Thuốc sau khi đi qua da, sẽ được dẫn theo đường kinh mạch vào vùng cột sống tổn thương. Trong quá trình này, dược tính của thảo dược sẽ phát huy công dụng thông kinh lạc, giải quyết tình trạng ứ trệ tại các vị trí tắc nghẽn.

Giảm đau: Thuốc khi vào ổ bệnh, sẽ loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Đó là yếu tố phong, hàn, thấp, nhiệt. Trong trường hợp cột sống có gai, thảo dược sẽ làm mềm gai xương và đào thải ra ngoài. Từ đó giúp giảm đau tại cột sống và các vùng bị ảnh hưởng.

Tái tạo làm lành: Các thảo dược sẽ được cơ thể hấp thu, kích thích khả năng chữa lành các tổn thương tổn thương cột sống; giải phóng sự chèn ép lên các dây thần kinh. Đồng thời giúp phục hồi các mô tổn thương, gân cơ, giảm tê bì tay chân. 

Phục hồi nuôi dưỡng: 3 phần thảo dược sẽ làm nhiệm vụ nuôi dưỡng. Từ đó, tăng cường chức năng hoạt động và duy trì sự chắc khỏe cho cột sống. Với 7 phần chữa 3 phần dưỡng, người bệnh sẽ vừa có thể chữa bệnh, vừa có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe cột sống. 

Với nguyên tắc trị bệnh vận dụng từ lý luận Đông y, điều trị theo Tiên Thảo Cao sẽ giúp rút ngắn quá trình hấp thu thuốc; từ đó rút ngắn quá trình điều trị thoái hóa cột sống. 

Điều trị thoái hóa cột sống bằng Tiên Thảo Cao có gì khác so với các phương pháp hiện nay?

Tiên Thảo Cao được dán tại huyệt, dẫn thuốc qua huyệt vị. Sự kết hợp của công thức thảo dược và cơ chế huyệt vị được đánh giá không gây tác dụng phụ. Bởi: 

+ Độ an toàn, lành tính của thảo dược. Thành phần cao không hề chứa chất giảm đau hay chất phụ gia. 

+ Thuốc tác động theo cơ chế huyệt vị, không đi qua các cơ quan tạng phụ. Do đó, không ảnh hưởng đến gan, thận hay dạ dày như thuốc giảm đau. 

Trong quá trình điều trị thoái hóa, nếu gặp phải các bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường hay gout, người bệnh vẫn có thể điều trị song song. Bởi đa phần các bệnh lý hiện nay đều được điều trị bằng thuốc uống. Trong khi đó, cao không đi qua tạng phủ như thuốc uống. Do đó, không ảnh hưởng đến cơ chế của thuốc. 

Hiệu quả điều trị thoái hóa cột sống của Tiên Thảo Cao

Rất nhiều người bệnh thoái hóa cột sống đã điều trị bằng Tiên Thảo Cao và cho kết quả rất tốt. Trước khi có mặt trên thị trường, cao đã được thử nghiệm lâm sàng trên hơn 1000 bệnh nhân mắc bệnh từ 3 tháng đến 10 năm trở lên, cho kết quả thay đổi rõ rệt.  

Hiện nay, Tiên Thảo Cao đang được rất nhiều người bệnh sử dụng. Không chỉ người bệnh trong nước mà cũng có không ít bệnh nhân nước ngoài tìm đến với sản phẩm. 

Điển hình như Celina, một cô gái đến từ đất nước Thụy Sĩ. Cô đã điều trị thành công căn bệnh thoái hóa cột sống có gai. Cô chia sẻ: “Kể từ khi dùng Tiên Thảo Cao, lưng của tôi không còn đau nữa, chân tay cũng linh hoạt hơn. Đã gần 1 năm nay tôi không còn biết thế nào là cảm giác bị đau lưng nữa.” 

Celina không ngừng khen ngợi Tiên Thảo Cao. Cô nhấn mạnh: “Sản phẩm này nên phát triển hơn ra các nước khác trên thế giới. Tôi đã đặt mua thêm 2 liệu trình gửi cho mẹ tôi ở Thuỵ Sĩ. Bác sĩ Việt Nam rất giỏi, tôi cảm ơn các bạn rất nhiều”.

Ngoài thoái hóa cột sống, Tiên Thảo Cao còn có công dụng hỗ trợ điều trị rất nhiều căn bệnh xương khớp khác nhau như: thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, tràn dịch khớp, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp; chứng đau khớp, sưng khớp, cứng khớp, tê bì tay chân… 

Tiên Thảo Cao điều trị tận gốc các vấn đề xương khớp, không lo tái phát. Sản phẩm đã được chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn của GMP quốc tế.

Để được tư vấn rõ hơn về bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả. Các bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để được bác sĩ chia sẻ cụ thể hơn. Chúc các bạn nhanh khỏi bệnh và có một sức khỏe tốt! 

>> Bài viết liên quan:
Bệnh khớp có nguy hiểm không?  Cách điều trị bệnh khớp hiệu quả nhất
Bệnh khớp gối kiêng ăn gì? Cách điều trị bệnh khớp gối hiệu quả nhất
Bệnh thoái hóa cột sống là gì? Triệu chứng và cách trị bệnh như thế nào hiệu quả

hotline