Bệnh thoái hóa cột sống cổ – Cách điều trị thoái hóa cột sống cổ hàng triệu người sử dụng

Thoái hóa cột sống cổ có thể dẫn đến đau, viêm và thậm chí suy giảm chức năng. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi và trầm trọng hơn theo tuổi tác. Hơn 85% những người trên 60 tuổi bị ảnh hưởng. Các triệu chứng tiến triển từ không rõ ràng đến dữ dội; và có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng như mất khả năng kiểm soát nếu tủy sống bị chèn ép.

Các triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Một số người bị thoái hóa cột sống cổ không có triệu chứng gì; nhưng hầu hết mọi người đều cảm thấy ít nhất có một số khó chịu. Điển hình là đau nhức và cứng cổ. Khi tình trạng bệnh tiến triển, các triệu chứng khác có thể phát triển, đặc biệt nếu các dây thần kinh cột sống hoặc tủy sống bị ảnh hưởng. Một số triệu chứng nổi bật: 

Đau cổ xuất hiện ban đầu tại vị trí cổ nhất định. Đau trầm trọng hơn khi hoạt động. Càng về sau, khi bệnh trở nên nghiêm trọng, các cơn đau có thể lan xuống cánh tay, vai hoặc thắt lưng. 

Tê, ngứa ran và yếu ở cánh tay, bàn tay, ngón tay, chân hoặc bàn chân. Tình trạng này xảy ra do sự chèn ép dây thần kinh; ảnh hưởng đến sự dẫn truyền tín hiệu đến các chi. 

Yếu chân, khó đi lại, mất thăng bằng xảy ra trong trường hợp dây thần kinh tọa bị chèn ép. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, bắt đầu từ cột sống cổ xuống đến chân. Đó là lý do vì sao bệnh có thể gây yếu chân. 

Âm thanh lạ ở cổ khi chuyển động có thể do sự cọ sát các khớp. Khi thoái hóa lớp mất đi các địa đệm giữa các đốt sống; khiến cho sự ma sát tăng cao. Từ đó phát ra âm thanh lạo xạo hoặc lục khục khi cử động cổ.  

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ

Cột sống cổ được tạo thành từ bảy đốt sống xếp chồng lên nhau. Giữa mỗi đốt sống là một đĩa đệm, đóng vai trò như một lớp đệm lót cho phép các bề mặt của xương chuyển động trơn tru; giúp cột sống di chuyển và linh hoạt.

Thoái hóa phát triển khi xuất hiện các dấu hiệu lão hóa hoặc tổn thương ở bất kỳ cấu trúc nào của cột sống. Khi lớp đệm dần suy giảm, các đốt sống có thể bắt đầu cọ xát vào nhau. Sự cọ sát này cũng có thể khiến các mảnh xương nhỏ bị vỡ ra và trôi trong dịch khớp, gây đau và viêm.

Thoái hóa kích thích sự phát triển của xương nhô ra dọc theo các cạnh được gọi là gai xương. Khi các lớp đệm gần như tiêu biến hoàn toàn, các đốt sống cũng trở nên gần nhau hơn; để lại ít không gian cho các dây thần kinh cột sống.

Nguyên nhân chính của những thay đổi này là do sự hao mòn các cấu trúc của cột sống cổ diễn ra theo thời gian. Theo tuổi tác, các đĩa đệm bắt đầu khô đi do sự mất nước tự nhiên, khiến chúng trở nên khô cứng và suy giảm.

Ngoài ra, các yếu tố tác động khác có thể đóng vai trò như một tác nhân thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn như: chấn thương, công việc; thói quen vận động lặp đi lặp lại, nâng vật nặng gây căng thẳng lên cột sống cổ và thừa cân. Một yếu tố liên quan khác có thể do di truyền; và thậm chí hút thuốc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thoái hóa cột sống cổ có nguy hiểm không? 

Thoái hóa cột sống cổ cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và khả năng làm việc hoặc thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày. Thậm chí, bệnh có thể dẫn đến một số tình trạng tổn thương vĩnh viễn. Một số biến chứng nguy hiểm gây ra bởi bệnh, đó là: 

Hẹp ống sống: 

Chứng hẹp ống sống do các tế bào gai xương phát triển bên trong đốt sống, thu hẹp lối đi mà đốt sống hình thành cho tủy sống. Tình trạng này có thể gây ra các cơn đau như kim châm ở tay và chân; ảnh hưởng đến khả năng vận động. 

Một tình trạng liên quan, chứng hẹp ống sống , phát triển khi các lỗ mở ở các bên của mỗi đốt sống trở nên hẹp và chèn ép lên các dây thần kinh cột sống đi qua chúng gây ra đau nhức xuống cánh tay.

Rối loạn tiền đình

Thoái hóa gây ra các tổn thương ở lỗ tiếp hợp, cản trở quá trình tuần hoàn máu, dẫn đến hiện tượng thiếu máu não. Rối loạn tiền đình gây ra các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, kéo theo đó là một loạt các biểu hiện chán ăn, ngủ kém, lo lắng, mệt mỏi và thậm chí là trầm cảm. 

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Biến chứng thoái hóa cột sống cổ nặng nề mà người bệnh có thể gặp phải đó là thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm vốn đảm nhận vai trò giảm ma sát và khi cột sống hoạt động; đây cũng là cơ quan phải chịu nhiều áp lực. Do đó, khi cột sống bị tổn thương, đĩa đệm cũng có nguy cơ cao phải chịu ảnh hưởng như nứt rách, xơ hóa,… 

Chèn ép dây thần kinh

Chèn ép dây thần kinh là hệ quả của tình trạng cột sống hình thành các xương gai. Các gai xương này tác động, khiến các lỗ liên đốt bị thu hẹp; tạo áp lực lên các động mạch đốt sống, chèn ép rễ thần kinh. Người bệnh sẽ cảm thấy buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn thăng bằng,… và nguy hiểm nhất là hiện tượng rung giật nhãn cầu ngang. 

Bại liệt

Bại liệt là biến chứng nghiêm trọng nhất mà người bệnh có thể gặp phải. Dây thần kinh bị chèn ép ở mức độ nặng, nguy cơ rối loạn cảm giác, teo cơ ở chi trên, không tự chủ việc đại tiểu tiện,… có thể xảy ra. Nguy hiểm nhất là nguy cơ bại liệt cánh tay hoặc liệt nửa người.

Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ rất khó để điều trị dứt điểm. Thông thường việc điều trị chỉ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh. Với căn bệnh mãn tính như thoái hóa, quá trình điều trị sẽ phải kéo dài. Khi bị thoái hóa, người bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp như: 

+ Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm; thuốc hỗ trợ điều trị thần kinh… 

+ Vật lý trị liệu: tập trị liệu cột sống, liệu pháp nhiệt/ lạnh, đèn hồng ngoại… 

+ Phẫu thuật loại bỏ gai xương, sửa chữa các tổn thương ở đĩa đệm và cột sống… 

Căn cứ vào tình trạng bệnh, mỗi người bệnh sẽ được điều trị theo những phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn bên trong các phương pháp này. Chẳng hạn như: 

Ảnh hưởng sức khỏe do sử dụng thuốc giảm đau. Thuốc tuy là cách điều trị chính nhưng chúng ít được khuyến khích để sử dụng. Bởi thuốc làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề ở tim mạch, dạ dày, gan, thận… Và thuốc cũng không có tác dụng chữa trị bệnh, chúng chỉ có khả năng giảm đau. Do đó, cần hết sức thận trọng khi sử dụng. 

Vật lý trị liệu thường chỉ áp dụng hiệu quả với người bệnh nhẹ và trung bình. Trong trường hợp bệnh nặng, phương pháp này ít hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, vật lý trị liệu không phải là phương pháp điều trị độc lập và thường phải kết hợp với dùng thuốc. 

Biến chứng sau phẫu thuật hoàn toàn có khả năng xảy ra. Một số biến chứng như nhiễm trùng, ảnh hưởng đến tủy sống có thể giảm hiệu quả phẫu thuật; thậm chí là tàn phế, bại liệt. Và trong trường hợp phẫu thuật thành công, người bệnh vẫn có thể gặp phải di chứng đau nhức sau này. 

Phương pháp chữa thoái hóa cột sống cổ bằng huyệt vị

Trong Đông y, huyệt vị được xem là cửa ngõ để khí ra vào cơ thể. Khí có hai dạng là tà khí và chính khí. Khi chính khí trong cơ thể suy yếu, tà khí sẽ thừa cơ xâm nhập vào cơ thể; gây suy giảm sức khỏe. 

Với thoái hóa cột sống cổ, Đông y quy rằng bệnh thuộc chứng tý; tức chỉ sự tắc nghẽn khí huyết. Và căn nguyên gây ra sự tắc nghẽn này chính là các tà khí phong; hàn; thấp; nhiệt. Do đó, để điều khỏi bệnh, cần căn cứ vào nguyên nhân để điều trị. Việc tác động đến huyệt đúng cách được xem là một phương pháp ngăn ngừa tác nhân gây bệnh và điều trị hiệu quả.  

Hiện nay, có một phương pháp mới được nghiên cứu bởi Tiến Sĩ – Bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa cột sống cổ. Phương pháp này dựa trên nguyên lý huyệt đạo của Đông y và được phát triển từ bài thuốc của người Nùng; mang tên cao dán xương khớp Tiên Thảo Cao. 

Thành phần trong Tiên Thảo Cao: 

Tiên Thảo Cao được điều chế từ 8 thảo dược tự nhiên; bao gồm nhục quế; thấu cốt cao; thiên nam tinh; ngũ gia bì; xuyên khung; sinh bán hạ; đương quy và tế tân. Trong đó nổi bật phải kể đến công dụng của các thảo dược như đương quy; xuyên khung; ngũ gia bì. Đây đều là những thảo dược có công hiệu mạnh trong điều trị xương khớp. 

Sự kết hợp các thảo dược chính để điều trị bệnh cùng các thảo dược có công dụng bổ trợ sẽ đem đến công dụng toàn diện cho bài thuốc. Trên cơ sở công thức gia truyền kết hợp với phương pháp bào chế thủ công, từ 5kg thảo dược điều chế thành một miếng cao 200g. Đây cũng là cách để đảm bảo dược tính cho cao.

Nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống cổ của tiên thảo cao: 

Như đã nói ở trên, Tiên Thảo Cao vận dụng lý luận của khí, vị, kinh mạch và huyệt đạo để trị bệnh. Thuốc sẽ tác động trực tiếp tại các huyệt; trị bệnh từ gốc; giảm yếu tố tấn công; tăng cường yếu tố bảo vệ; 7 phần chữa 3 phần dưỡng. Với quy trình 4 giai đoạn

+ Thông kinh hoạt lạc

+ Tiêu viêm giảm đau

+ Tái tạo làm lành

+ Phục hồi nuôi dưỡng

Sau khi dán tại huyệt, thuốc qua da sẽ đi sâu vào vùng cột sống cổ theo đường kinh mạch. Trong quá trình này, dược tính của cao sẽ thực hiện nhiệm vụ thông kinh lạc; khắc phục tình trạng ứ trệ do các tà khí gây ra. Đồng thời loại bỏ các tà khí ra khỏi cơ thể; giúp tiêu viêm; giảm đau và giải phóng sự chèn ép của các dây thần kinh. 

Trong trường hợp cột sống có gai xương, các xương này sẽ bị làm mềm bởi dược tính của thảo dược và đào thải ra khỏi cơ thể. Từ đó, hỗ trợ làm lành các tổn thương ở đốt sống; đĩa đệm hay các dây thần kinh. Tăng cường phục hồi chức năng vận động của các cơ và cột sống. 

Tại sao nên chọn Tiên Thảo Cao để chữa thoái hóa cột sống cổ? 

cao dan tiên thảo cao

Lựa chọn Tiên Thảo Cao để chữa thoái hóa cột sống cổ được xem là phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh. Bởi: 

Đây là phương pháp điều trị không gây tác dụng phụ: Thành phần cao 100% là thảo dược lành tính và an toàn. Trong khi đó, thuốc cũng không phải đi qua tạng phủ nên không gây ảnh hưởng đến tim mạch, dạ dày… Do đó đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Tiên Thảo Cao hỗ trợ điều trị tận gốc thoái hóa cột sống cổ: Với nguyên tắc điều trị từ gốc và cơ chế huyệt vị, các tác nhân gây bệnh sẽ bị loại trừ ngay sau khi thuốc đi vào cơ thể. Từ đó giúp diệt trừ tận gốc và hạn chế nguy cơ tái phát. 

Cao phát huy nhanh công dụng: Nếu như thuốc uống phải đi qua rất nhiều các cơ quan trung gian như đường ruột, gan, thận hay dạ dày thì Tiên Thảo Cao trực tiếp đi vào ổ bệnh. Điều này sẽ giúp quá trình thẩm thấu thuốc được rút ngắn. Đem lại hiệu quả nhanh chóng cho người bệnh. 

Tiên Thảo Cao để chữa thoái hóa cột sống cổ có hiệu quả không? 

Rất nhiều người bệnh thoái hóa cột sống cổ đã điều trị khỏi sau khi sử dụng Tiên Thảo Cao. Đây được xem là lời khẳng định tốt nhất về chất lượng sản phẩm. 

Là một trong số những bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ, anh Nam chia sẻ: “Sau 1 tháng dán cao, tôi đã có thể quay cổ lên xuống, sang trái sang phải linh hoạt và nhanh nhẹn. Không còn bị cứng khớp, đau cổ nữa. Bàn tay cũng có thể co, duỗi, xòe, nắm như bình thường. Tiên Thảo Cao tuyệt vời, 1 miếng cao có thể sử dụng nhiều lần. Rất hữu hiệu, lành tính, chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên. Quan trọng với thanh niên là dễ dùng, để trong túi bỏ ra là dùng luôn, tiện khi mang đi công tác.” 

Hiện tại anh đã có thể đi tập thể dục bình thường. Anh còn có mẹ già cũng bị đau xương khớp. Thay vì mỗi tối phải đấm bóp chân tay vai gáy thì nay anh đã sử dụng cao dán Tiên Thảo Cao để điều trị cho mẹ. 

Ngoài thoái hóa cột sống cổ, Tiên Thảo Cao còn có khả năng điều trị: đau khớp, cứng khớp, tê bì tay chân; hỗ trợ cải thiện bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, viêm đa khớp dạng thấp… 

Tiên Thảo Cao được nhiều người bệnh tin dùng như ngày một nay cũng nhờ một phần không nhỏ đến từ sự giới thiệu của những người bệnh đã từng sử dụng sản phẩm. 

Trên đây là những chia sẻ về bệnh thoái hóa cột sống cổ cũng như các triệu trứng và cách điều trị thoái hóa cột sống cổ. Để được tư vấn cụ thể hơn về căn bệnh này, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để được bác sĩ chia sẻ cụ thể hơn. Chúc các bạn sớm khỏe bệnh nhé!

>> Bài viết liên quan:
Bệnh thoái hóa cột sống là gì? Triệu chứng và cách trị bệnh như thế nào hiệu quả
Bệnh thoái hóa cột sống: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

hotline