BỆNH LÝ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

Viêm cột sống dính khớp là tình trạng không hiếm gặp trong các bệnh xương khớp. Triệu chứng của bệnh khiến người bệnh thường xuyên phải chịu đau và cứng cột sống. 

Viêm cột sống dính khớp là gì? 

Viêm cột sống dính khớp xảy ra khi các điểm nối ở cột sống thắt lưng hoặc giữa cột sống hoặc xương chậu gặp phải tình trạng viêm. Đây là căn bệnh mạn tính và có tiến triển. Do đó, người bệnh phải chịu đựng các triệu chứng đau nhức trong thời gian dài. Và nếu không chữa trị sớm, tình trạng bệnh tăng nặng có thể làm xuất hiện nguy cơ dính khớp. 

viem-cot-song-dinh-khop

Triệu chứng 

Viêm cột sống dính khớp có triệu chứng ban đầu là đau mỏi cột sống. Tuy nhiên, rất ít người thực sự quan tâm đến triệu chứng ở giai đoạn này. Và bệnh sẽ phát triển âm thầm theo thời gian. Đau tăng lên về mức độ. Lúc này, các khe khớp dần thu hẹp khoảng cách khiến cho mọi cử động của cột sống trở nên khó khăn. 

Đau khi ngồi hay ngồi xổm, khi co duỗi và thay đổi tư thế. Tình trạng đau ở mỗi người bệnh sẽ có dấu hiệu khác nhau. Có người chỉ đau trong thời gian ngắn, có người lại đau dai dẳng, kéo dài. Mức độ đau thường tăng mạnh vào thời điểm cuối ngày. Tình trạng này khiến cho khả năng vận động của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Biến chứng 

Nếu không được điều trị sớm, viêm cột sống dính khớp sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng tới cột sống, bệnh còn tác động tới các khớp ngoại biên. Nếu bị dính khớp cột sống, người bệnh có thể bị gù lưng hoặc cong vẹo cột sống. Còn nếu bị dính khớp khớp gối hay khớp háng, việc đi lại sẽ gặp phải rất nhiều hạn chế. 

Thêm vào đó, viêm cột sống dính khớp còn gây ra tình trạng suy giảm dưỡng chất của xương. Từ đó làm giảm mật độ xương và tăng nguy cơ loãng xương và chấn thương. Trong trường hợp đốt sống bị phồng hoặc xẹp, tình trạng biến dạng cột sống sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Và đôi khi còn gây ra các bệnh về tim mạch, gan, phổi,… 

viem-cot-song-dinh-khop

Điều trị và phòng ngừa 

Việc điều trị đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, người bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp như: 

Điều trị bằng thuốc: Để cải thiện các triệu chứng, người bệnh sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau, kháng viêm, giảm tê cứng,… Việc dùng thuốc nên được áp dụng theo đơn của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng bởi thuốc có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ. 

Vật lý trị liệu: Luyện tập vật lý trị liệu sẽ giúp cải thiện tình trạng xương khớp và tư thế sinh hoạt. Đồng thời phòng ngừa nguy cơ dính khớp và thoái hóa khớp có thể xảy ra. 

Phẫu thuật: Đây là phương pháp thường được cân nhắc cuối cùng. Khi tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng và các phương pháp điều trị khác đã không có hiệu quả, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành phẫu thuật. 

Nguy cơ viêm cột sống dính khớp có thể được phòng ngừa từ sớm nếu thực hiện tốt một chế độ sống khoa học như luyện tập thể dục thường xuyên, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất tốt cho xương khớp và hạn chế sử dụng các chất kích thích,… Người bệnh nên đi khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường. Càng để lâu bệnh càng khó điều trị và càng dễ xảy ra biến chứng. 

hotline