BẠN SẼ THOÁT KHỎI VÒNG XOÁY BỆNH TẬT NẾU HIỂU ĐÚNG CÂU NÓI NÀY!

Cuộc sống hiện nay, công nghệ phát triển kèm theo nhiều thứ bệnh tật vây quanh. Khiến cho người ta cảm thấy sợ hãi mỗi khi nhắc đến khám bệnh, bởi lẽ khám bệnh này biết thêm bệnh kia, điều trị bệnh này phát bệnh kia, cứ như thế thành một vòng tròn ẩn số và không biết tìm lời giải ở đâu?

ĐÔNG Y TRỊ “GỐC” TÂY Y TRỊ “NGỌN”?

1 Đông y là gì?

Đông y là nền tảng của triết học cổ Trung Hoa, họ nhận định rằng một cơ thể khỏe chính là âm dương cân bằng hay nói cách khác chính là sự cân bằng và điều hòa của cơ thể. Chính vì vậy mà cách điều trị, chữa bệnh cũng khác hoàn toàn với phương pháp tây y, chữa bệnh là phải bắt nguồn từ nội tại, hay chính xác là câu nói Đông y trị gốc.

Biết rằng văn hóa phương đông là luôn coi trọng cân bằng, điều hòa âm dưỡng giữ hai thái cực. Nhưng bên cạnh đó là cơ sở lý luận của những học thuyết “thông kinh lạc”, “tạng tượng (tâm, can, tỳ, phế, thận)”, “phủ (vị, đởm, tam tiêu, bàng quang, tiểu trường, đại trường). Chính là quan niệm về thể đồng nhất của cơ thể.

Đặc biệt, trong đông y họ luôn tôn chỉ câu nói “trị từ gốc”, tức là chủ trương “trị vị bệnh” nghĩa là “chữa bệnh từ khi cơ thể chưa có bệnh”. Chính khí tồn nội, tà bất khả can ứng với chủ trương “trị vị bệnh”, “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên họ luôn dưỡng sinh – nâng cao “chính khí” tức là sự đầy đủ khí huyết, lưu thông như vậy thì bệnh tật không thể xâm phạm. Họ coi tư tưởng như vậy là vô cùng sáng suốt và nâng cao nền văn hóa độc đáo ngàn đời nay của đông y. Trong bối cảnh hiện nay, khi phổ bệnh đang có xu hướng chuyển từ nhiễm trùng sang bệnh tâm thân, thì phương thức chữa bệnh này có giá trị vô cùng thực tiễn và có cơ sở.

Với mục tiêu chữa bệnh lập lại trạng thái “cân bằng chỉnh thể”. Bởi vậy mà trong quá trình chữa bệnh, cơ thể con người phải có khả năng tự khôi phục và tái tạo – nghĩa là người là gốc, là chủ thể, bệnh chỉ là ngọn.

2 Tây y là gì?

Trái ngược hoàn toàn với đông y là phương pháp tây y với quan niệm đối kháng tức là có bệnh là phải chữa, bệnh ở đâu chữa ở đó thay vì chữa từ bên trong cơ thể. Họ tuân theo khoa học với các kiến thức về giải phẫu, sinh lý, vi sinh v.v. cùng các thành tựu của các ngành khoa học hiện đại.

Nhắc đến thuốc tây chính là gắn liền với kháng sinh, hay còn gọi là hóa dược hoặc tân dược, nó có tác dụng hủy diệt những con vi khuẩn, nấm, sát khuẩn, tiêu trừ u bướu, kháng viêm, chống xơ vữa,… Đó chính là thành công đáng nể của nền y học phương tây, vì vậy mà hàng loạt những căn bệnh liên quan để kháng khuẩn, chống viêm, tiêu trừ, viêm não,… đều được chữa khỏi. Nhưng chúng lại để lại những tác dụng phụ của thuốc bên trong nội tại hoặc có thể lây lan phát triển thành những căn bệnh mới.

Để lại biến chứng của bệnh, tác dụng phụ của thuốc cũng chính là bài toán đau đầu nhất của nền y học phương tây mà họ vẫn chưa tìm được lời giải đáp.

KẾT LUẬN

Từ hai phương thức chữa bệnh Đông – Tây hoàn toàn khác nhau với hai quan niệm khác nhau đã phần nào lý giải được câu nói “Đông y trị gốc – Tây y trị ngọn”. Không lý nào mà người ta lại sử dụng thuốc tây thì khai trừ thuốc đông hay ngược lại, nó đều có sự tương trợ lẫn nhau và có tác dụng ở hai thời điểm hoàn toàn khác nhau. Ngay từ ban đầu phòng bệnh, chúng ta cần sử dụng những bài thuốc phương đông để ngăn chặn bệnh, nhưng tuyệt đối không thể bỏ qua việc khám chữa bệnh và dùng phương pháp điều trị tây y khi phát bệnh.

hotline