BẤM HUYỆT CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là một phương pháp điều trị của Đông y. Hiện nay, có không ít người bệnh tìm đến phương pháp này để cải thiện các triệu chứng bệnh gây ra. 

Hiệu quả bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt là phương pháp sử dụng lực bàn tay tác động lên vị trí các huyệt vị của cơ thể. Trong Đông y, đây là phương pháp hỗ trợ cải thiện khả năng tuần hoàn của cơ thể và giúp cải thiện triệu chứng bệnh. 

Với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở mức độ chưa quá nặng, người bệnh hoàn toàn có thể bấm huyệt mỗi khi bị đau. Bấm huyệt sẽ giúp kích thích đả thông kinh lạc bị tắc nghẽn, thúc đẩy loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Khi quá trình tuần hoàn được lưu thông, các dưỡng chất sẽ được tăng cường cung cấp cho các khớp. 

Bên cạnh đó, bấm huyệt còn có khả năng thả lỏng cơ lưng và giảm đau. Đồng thời giúp cơ thể được thư giãn, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Nếu kiên trì điều trị, khả năng vận động của người bệnh sẽ dần được cải thiện và phục hồi. 

bam-huyet-chua-thoat-vi-dia-dem

Các bước bấm huyệt

Bước 1. Xác định vị trí huyệt vị liên quan 

Điều quan trọng nhất khi bấm huyệt đó là xác định các vị trí huyệt vị liên quan. Với bệnh thoát vị đĩa đệm, các huyệt vị cần xác định là: 

– Huyệt a thị: Đây là huyệt không cố định tại bất kỳ vị trí bào trên cơ thể và chúng chỉ xuất hiện khi người bệnh bị đau. Và vị trí đau cũng chính là vị trí của huyệt.

– Huyệt cách du: Huyệt nằm ngay dưới vị trí gai đốt sống thứ 7, đo ngang ra khoảng 1,5 thốn. 

– Huyệt thận du: Huyệt nằm ở gai đốt sống thắt lưng thứ 2, đo ngang ra khoảng 1,5 thốn. 

– Huyệt đại trường du: Huyệt nằm ở gai đốt sống thắt lưng thứ 4, đo ngang ra khoảng 1,5 thốn. 

– Huyệt giáp tích ở vị trí L5 – S1: Huyệt nằm ở mỏm gai mỗi đốt sống. 

bam-huyet-chua-thoat-vi-dia-dem

Bước 2. Bấm huyệt

Tiến hành day ấn vào lần lượt các vị trí huyệt vị đã xác định. Nên sử dụng lực nhẹ khi mới bắt đầu và tăng dần về sau. Trong suốt quá trình bấm huyệt, lực tay sẽ được điều chỉnh phù hợp với mỗi người bệnh. 

Ưu điểm của bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

– Bấm huyệt là phương pháp điều trị không xâm lấn, an toàn

– Điều trị bằng bấm huyệt sẽ giúp người bệnh hạn chế phụ thuộc quá nhiều vào thuốc giảm đau

– Không chỉ cải thiện triệu chứng bệnh, bấm huyệt còn giúp người bệnh thư giãn, ngủ sâu và thả lỏng tinh thần. 

Lưu ý khi bấm huyệt

– Nên bấm huyệt tại các cơ sở y tế có uy tín và được cấp phép hành nghề để tránh tình trạng xác định sai vị trí huyệt vị và gặp phải các biến chứng. 

– Không nên bấm huyệt ngay sau khi ăn no hoặc sau khi sử dụng rượu bia.

– Những trường hợp không nên bấm huyệt: phụ nữ mang thai, người có vết thương hở trên da, người mắc bệnh lý nhồi máu cơ tim, suy hô hấp hay tăng huyết áp,…

bam-huyet-chua-thoat-vi-dia-dem

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp an toàn và ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu thoát vị nặng, người bệnh vẫn nên điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.  

hotline