BÀI THUỐC CHỮA THẤP KHỚP BẰNG CÂY GỐI HẠC

Gối hạc là một cây thuốc Nam quen thuộc của Đông y. Đây là nguyên liệu quen thuộc trong rất nhiều bài thuốc chữa bệnh, trong đó có bệnh thấp khớp. Dưới đây là một số bài thuốc chữa thấp khớp bằng cây gối hạc phổ biến mà người bệnh có thể tham khảo. 

Bài thuốc 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị: thân cành hoặc củ cây gối hạc khô 15 – 20g

Cách thực hiện: Sắc cùng 1200ml nước, uống trong ngày

Công dụng: Bài thuốc từ cây gối hạc này được áp dụng cho những người bị đau nhức xương khớp hoặc người bệnh phong tê thấp. Áp dụng sau một thời gian, các cơn đau được đầy lùi rõ rệt. 

bai-thuoc-chua-thap-khop

Bài thuốc 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị: rễ gối hạc, ké đầu ngựa mỗi loại 16g; lá bạc thau, lá cây đơn đỏ, lá cây đơn tướng quân mỗi loại 12g, dây kim ngân 10g và lá thông 8g

Cách thực hiện: Sắc cùng 600ml nước và cô động đến khi còn khoảng 200ml. Thuốc uống trước bữa ăn. 

Công dụng: Đây là bài thuốc chữa thấp khớp cấp tính hiệu quả. Chữa trị theo đúng liệu trình trong một thời gian, các triệu chứng sẽ thuyên giảm đáng kể. 

Bài thuốc 3

Nguyên liệu cần chuẩn bị: củ thiên tuế 16g; rễ gối hạc, rễ bươm bướm, tầm gửi cây ruối, găng bầu, nam đằng mỗi loại 12g; rễ rung rúc, tơ mành mỗi loại 8g

Cách thực hiện: Sắc cùng 600ml nước và cô động đến khi còn khoảng 200ml. Thuốc uống trước bữa ăn. 

Công dụng: Với người bệnh bị thấp khớp mãn tính, bài thuốc từ cây gối hạc này sẽ giúp đẩy lùi các cơn đau nhức xương khớp và hỗ trợ cải thiện khả năng vận động. 

bai-thuoc-chua-thap-khop

Bài thuốc 4

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cây gối hạc (cả phần cây và củ) 1kg, rượu trắng 3 – 4 lít

Cách thực hiện: Ngâm cây gối hạc vào trong rượu trắng, để ủ 1 tháng sau đó bỏ ra sử dụng. Mỗi bũa ăn, người bệnh uống từ 2 – 3 ly rượu nhỏ. 

Công dụng: Rượu cây gối hạc dược xem là bài thuốc chữa đau nhức và đầy lùi các triệu chứng do phong tê thấp gây ra. 

Bài thuốc 5

Nguyên liệu cần chuẩn bị: rễ gối hạc 30g; cỏ xước hay ngưu tất, rễ gấc, tỳ giải, mỗi vị 15g

Cách thực hiện: Sắc uống đều đặn mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 bữa trong ngày

Công dụng: Đây là bài thuốc chữa sưng tấy hay sưng đau đầu gói do phong thấp gây ra. Áp dụng đều đặn, người bệnh sẽ thấy triệu chứng thuyên giảm nhiều. 

Lưu ý: Để tránh tác dụng phụ và những ảnh hưởng tới sức khỏe, cây gối hạc không nên sử dụng cho phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và sinh đẻ, người cao tuổi yếu thận. 

bai-thuoc-chua-thap-khop

Trên đây là những bài thuốc chữa bệnh thấp khớp bằng cây gối hạc. Để việc điều trị có hiệu quả, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng bệnh cũng như cách sử dụng các bài thuốc. 

hotline