BÀI TẬP NGƯỜI LOÃNG XƯƠNG NÊN HẠN CHẾ

Bài tập người loãng xương nên hạn chế là những bài tập dễ gây tổn thương xương khớp trong quá trình luyện tập. Để việc tập luyện phát huy tác dụng, người bệnh nên tìm hiểu đúng bệnh và tập đúng cách. 

Bài tập nhảy

Bài tập nhảy được nhầm tưởng là tốt cho sức khỏe nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Các động tác nhảy mạnh như nhảy cao, nhảy nhào lộn,… có cường độ mạnh. Khi thực hiện, cột sống của người bệnh phải uốn cong. Điều này vô tình gây áp lực lớn cho các khớp xương nối liền xung quanh. Hơn nữa, khi kết thúc động tác nhảy, chân đóng vai trò như một trụ cột để đỡ cơ thể. Nếu bị loãng xương, xương không chắc khỏe, người bệnh sẽ rất dễ bị chấn thương. 

Bài tập nhảy đòi hỏi tim phải hoạt động với cường độ nặng, dẫn đến nhịp tim tăng nhanh. Xương khớp hoạt động mạnh cũng cần nhiều đến hàm lượng canxi và các khoáng chất. Do đó, cơ thể người bệnh sẽ rất dễ bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương. Tình trạng loãng xương cũng trở nên trầm trọng hơn. 

bai-tap-nguoi-loang-xuong-nen-han-che

Bài tập nằm xuống ngồi dậy

Nằm xuống, ngồi dậy là một trong những bài tập người loãng xương nên hạn chế. Bởi đây là động tác mà cột sống người bệnh cần phải uốn cong và hướng về phía trước. Do đó, khi luyện tập, cột sống phải hoạt động với cường độ cao và phải chịu áp lực lớn. Đặc biệt, khi bị loãng xương, mật độ xương giảm gây ra các vết rạn nứt. Nếu tập luyện với quá sức bài tập trên, người bệnh có thể gặp phải các chấn thương ở xương. Nghiêm trọng hơn, nếu chấn thương nặng, người bệnh sẽ gặp phải những hạn chế về khả năng vận động cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe. 

loang-xuong

Bài tập cuộn người

Động tác cuộn người là động tác rất hay gặp trong các bài tập yoga. Khi thực hiện động tác này, người tập phải vừa cong người, vừa co chân, vòng tay và kéo gần về phía ngực. Lúc này, cột sống sẽ đóng vai trò là giá đỡ cả của cơ thể. Với những người loãng xương, động tác này tạo áp lực quá lớn lên cột sống. Xương không chắc khỏe nên rất dễ gặp phải chấn thương. Trong đó đa phần là bị gãy. Do đó, để hạn chế nguy cơ tổn thương xương khớp, người loãng xương nên hạn chế luyện tập động tác này. 

bai-tap-cuon-nguoi-1

Bài tập vặn mình

Tương tự như cuộn người, vặn mình là động tác thường xuất hiện trong các bài tập yoga. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với người bị bệnh loãng xương, vặn mình không thực sự tốt cho sức khỏe xương khớp. Bởi khi mật độ xương bị suy giảm, các động tác này sẽ rất dễ khiến cột sống bị cong vẹo hay uốn xoắn. Trong trường hợp cố xoay với cường độ sâu, sức chịu đựng của cột sống không đủ có thể gây ra các tổn thương. 

Vặn mình trong tư thế ngồi hay tư thế đứng đều gây ra những tổn thương như nhau. Tuy nhiên, khi đứng, cột sống bị uốn cong sẽ khiến xương bị gãy. Nguy cơ này càng tăng cao nếu người tập thực hiện các động tác vặn mình đột ngột. Khớp và đĩa đệm phải chịu áp lực bất ngờ và dễ dẫn đến gãy xương. 

bai-tap-van-minh

Như vậy, qua bài viết trên, người bệnh đã biết thêm về bài tập người loãng xương nên hạn chế. Phải thừa nhận rằng hiệu quả mà luyện tập thể dục mang lại trong quá trình điều trị là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để hạn chế chấn thương, người bệnh nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ và người hướng dẫn để lựa chọn bài tập phù hợp. 

 

hotline