BÀI TẬP CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG ĐAU LƯNG

Để cải thiện tình trạng đau lưng, tập thể dục là phương pháp vừa an toàn vừa đem lại hiệu quả cao. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số bài tập để người bệnh có thể tham khảo. 

Các bài tập cải thiện tình trạng đau lưng

Bài tập gập lưng

Các động tác trong bài tập gập lưng rất đơn giản nên không khó để người bệnh thực hiện. Bài tập này có thể được luyện tập trên giường hoặc trải thảm dưới sàn nhà. Đầu tiên, người bệnh nằm ngửa, tiến hành co hai đầu gối chân và kéo gần về phía ngực. Đồng thời, nâng đầu và kéo gập về phía trước hết mức có thể. 

Giữ vững tư thế gập lưng trong khoảng thời gian 20 – 30 giây. Mỗi lần tập, người bệnh nên lặp lại động tác này từ 5 – 10 lần. Đây là bài tập hỗ trợ kéo giãn cột sống lưng. Luyện tập đều đặn, thường xuyên, tình trạng đau lưng của người bệnh sẽ được cải thiện đáng kể. 

tinh-trang-dau-lung

Bài tập cho vùng bụng

Trong tư thế chuẩn bị, người bệnh nằm ngửa trên một tấm đệm hoặc tấm thảm bằng phẳng. Thực hiện động tác đầu tiên bằng cách gập đầu gối sao cho hai bàn chân vẫn đặt thẳng trên mặt sàn. Khoảng cách giữa hai bàn chân mở rộng bằng hông. Lúc này, người bệnh tiến hành thả lỏng thân trên. 

Hít thở đều đặn khoảng 5 – 10 lần. Tuy nhiên khi thở ra, người bệnh nên giữ vững vùng dưới bụng và xương chậu. Đây là bài tập có cường độ nhẹ nên người bệnh không cần quá căng cơ. Bởi điều này sẽ vô tình gây áp lực lên các cơ xương khớp. Lặp lại 5 lần động tác này trong mỗi lần tập. 

dau-lung

Bài tập kéo giãn

Cũng như các bài tập trên, trong tư thế chuẩn bị, người bệnh nằm ngửa. Hai chân vẫn đặt thẳng trên sàn. Tiếp đó, đặt hai tay dưới vị trí đầu gối của chân phải và từ từ kéo gần khoảng cách về phía ngực. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng thời gian từ 20 – 30 giây. 

Thu chân về lại vị trí ban đầu và tiếp tục thực hiện động tác tương tự với chân còn lại. Mỗi chân, người bệnh nên luyện tập từ 5 – 10 lần. Bài tập này hỗ trợ người bệnh kéo giãn các cơ xương từ đầu gối đến ngực. Từ đó, tăng cường sự chắc khỏe cho xương khớp và giảm nhẹ triệu chứng đau. 

keo-gian

Đi bộ

Đi bộ là hoạt động diễn ra hàng ngày trong cuộc sống. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đi bộ giúp cải thiện tình trạng đau lưng dưới ở người bệnh. Khi đi bộ, cơ thể ở trong tư thế thẳng đứng sẽ giúp xương khớp duy trì trạng thái ổn định. Nếu càng hạn chế vận động, tình trạng đau lưng sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bị đau lưng nên tăng cường hoạt động đi bộ hàng ngày. 

dau-lung

Những lưu ý khi tập luyện 

Luyện tập là một hoạt động rất tốt để cải thiện tình trạng đau lưng. Tuy nhiên, khi tập, người bệnh cần lưu ý:

– Nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để được hướng dẫn các bài tập phù hợp

– Trước khi tập người bệnh nên khởi động để hạn chế những chấn thương có thể xảy ra

– Luyện tập đều đặn hàng ngày để giảm nhẹ tình trạng đau lưng. Việc luyện tập thất thường có thể làm giảm hiệu quả điều trị 

– Thực hiện đúng tư thế, mức độ của động tác

– Luyện tập nên được kết hợp với nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng khoa học để phát huy tối đa hiệu quả

– Nếu bị đau nặng sau khi tập luyện, người bệnh nên tạm dừng luyện tập và đi thăm khám bác sĩ

luyen-tap

Bài viết trên đã giúp người bệnh nắm rõ hơn về các bài tập thể dục cũng như những lưu ý quan trọng khi tập luyện. Người bệnh có thể tham khảo và áp dụng những bài tập trên để cải thiện tình trạng đau lưng của mình. 

hotline