ẢNH HƯỞNG TỪ BỆNH THOÁI HÓA KHỚP HÁNG

Thoái hóa khớp háng là căn bệnh không hiếm gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, những ảnh hưởng mà bệnh gây ra khiến người bệnh phải chịu rất nhiều khó khăn. 

Thoái hóa khớp háng là bệnh gì? 

Thoái hóa khớp háng xảy ra khi vùng xương khớp háng bị bào mòn trong thời gian dài. Tỷ lệ bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh này chiếm khoảng 50%, đứng ở vị trí cao nhất. Thoái hóa khớp háng rất khó để điều trị dứt điểm hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm, các triệu chứng sẽ cải thiện đáng kể. 

Thái hóa hớp háng được phân làm 2 dạng bệnh: 

– Thoái hóa hớp háng nguyên phát: do tuổi tác 

– Thoái hóa hớp háng thứ phát: do chấn thương, bệnh lý xương khớp hoặc bệnh lý nền

thoai-hoa-khop-hang

Thoái hóa khớp háng ảnh hưởng thế nào đến người bệnh?

Ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe người bệnh

Khi bị thoái hóa khớp háng, người bệnh phải chịu đựng rất nhiều triệu chứng. Trong đó, dai dẳng và trầm trọng nhất phải nói đến hiện tượng đau nhức. Cơn đau có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước. Đau kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Thêm vào đó, những đợt tê cứng và sưng tấy vùng khớp cũng luôn xuất hiện một cách đột ngột. 

Tất cả những triệu chứng này khi xay ra khiến tâm lý người bệnh luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân đã nhiều lần phải thức trắng đêm do sự hành hạ của các cơn đau. Điều này càng khiến tinh thần và thể trạng người bệnh bị suy giảm. Từ đó làm giảm hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống. 

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý xương khớp

Nguy cơ mắc bệnh xương khớp mà thoái hóa gây ra là không hề nhỏ. Nguy cơ này đặc biệt tăng cao khi mức độ bệnh nặng và rất khó để kiểm soát. Người bệnh thoái hóa nặng có thể gặp phải biến chứng vôi hóa, biến dạng khớp hoặc teo cơ,… Nếu điều này xảy ra, không chỉ khó khăn nhân đôi mà quá trình điều trị của người bệnh cũng vô cùng tốn kém và phức tạp. 

thoai-hoa-khop-hang

Hạn chế vận động

Các bệnh về thoái hóa xương khớp ít nhiều đều gây ảnh hưởng đến khả năng vận động. Nếu thoái hóa xảy ra ở vị trí khớp háng, người bệnh có thể gặp phải tình trạng hạn chế đi lại và cử động do bị đau khớp, sưng khớp. Đặc biệt, các tư thế bình thường như co duỗi, ngồi xổm hay leo bậc thang đều bị hạn chế, không thể thực hiện. 

Nặng hơn nữa, nếu tình trạng cứng khớp xảy ra, người bệnh hoàn toàn không thể cử động. Tê cứng khiến vùng khớp háng duy trì trạng thái cứng đơ trong một khoảng thời gian nhất định. Lúc này, các tác động lên vùng khớp háng người bệnh đều không thể cảm nhận được. Tùy vào mức độ thoái hóa mà cứng khớp có thể diễn ra trong vài phút hay hàng giờ.

Mất khả năng vận động

Mất khả năng vận động là hậu quả nặng nề nhất mà người bệnh phải gánh chịu do thoái hóa gây ra. Khi quá trình điều trị can thiệp quá muộn, nguy cơ tàn phế, bại liệt là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh không thể cử động vùng khớp háng hay vận động và đi lại. Điều này vô tình gây ra rất nhiều khó khăn và áp lực cho cả người bệnh và gia đình.

Để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra, người bệnh nên đi khám khi phát hiện những bất thường ở khớp háng. Đây cũng là cách người bệnh hạn chế và giảm thiểu những ảnh hưởng mà thoái hóa khớp háng gây ra.

hotline