AI CÓ NGUY CƠ BỊ CỨNG KHỚP NGÓN TAY?

Hiện nay, nhiều người lầm tưởng đau khớp ngón tay là một hiện tượng thường gặp mà ít ai biết rằng, đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý nghiêm trọng. Vậy ai có nguy cơ bị cứng khớp ngón tay? hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân gây cứng khớp ngón tay

Cứng khớp ngón tay xảy ra do một số nguyên nhân sau: 

Chấn thương: trật khớp, bong gân, gãy xương hay tổn thương gân, cơ,… sẽ làm tăng nguy cơ cứng khớp và khó cử động ngón tay

Bệnh lý: 

– Viêm khớp ngón tay: Đây là căn bệnh có tiến triển và khá phổ biến gây ra tình trạng cứng khớp. Cứng khớp thường đi kèm với các triệu chứng đau nhức, sưng tấy và khó cử động. 

– Thoái hóa khớp ngón tay: Thoái hóa thường xảy ra chủ yếu ở những người cao tuổi do lão hóa xương khớp. Khi bị thoái hóa, người bệnh sẽ thường xuyên bị đau sưng và cứng khớp. 

– Gout: Gout là thủ phạm gây ra tình trạng sưng đau khớp và làm tăng nguy cơ viêm khớp và cứng khớp. 

– Một số bệnh lý khác: viêm bao hoạt dịch, viêm đa khớp dạng thấp, bệnh Lupus,… 

cung-khop-ngon-tay

Đối tượng cơ nguy cơ bị cứng khớp 

Nguy cơ cứng khớp thường xảy ra cao ở những người: 

– Người cao tuổi

– Người mắc các bệnh lý như viêm khớp, thoái hóa,… 

– Người béo phì

– Người lao động nặng nhọc

cung-khop-ngon-tay

Triệu chứng cứng khớp ngón tay

Cứng khớp có tỷ lệ xảy ra cao ở những người phụ nữ, trong đó đa phần từ độ tuổi trung niên trở đi. Thông thường, ai thuận tay nào thì tình trạng cứng khớp sẽ xảy ra ở tay ấy. Người thuận tay trái thường bị ở tay trái, người thuận tay phải bị ở tay phải. 

Ban đầu, cứng khớp có xu hướng xảy ra vào buổi sáng khi mới thức dậy. Khi bị cứng khớp, người bệnh sẽ không thể cử động ngón tay. Nhưng tình trạng này cũng không diễn ra lâu, chỉ sau vài phút, triệu chứng sẽ tự thuyên giảm. 

Tuy nhiên, khi cứng khớp tái diễn trong thời gian dài, chúng sẽ làm phát sinh thêm nhiều triệu chứng. Đôi lúc, người bệnh sẽ có cảm giác tê tay và buồn râm ran như kiến bò. Đặc biệt, khi thay đổi thời tiết, ngón tay có thể sưng tấy và đau nhức dữ dội. 

Thậm chí, khi bệnh quá nặng, người bệnh còn phải đối diện với nguy cơ ngón tay co quắp và biến dạng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đển khả năng vận động của tay và gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt. 

cung-khop-ngon-tay

Cứng khớp có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Nếu không được điều trị sớm, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải biến chứng nguy hiểm. Do đó, hãy đi khám ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở ngón tay. 

hotline