5 BÀI THUỐC NAM CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Bên cạnh thuốc Tây, thuốc Nam chữa thoát vị đĩa đệm cũng là một cách được rất nhiều người lựa chọn. Bởi đây là phương pháp vừa đơn giản, an toàn mà công dụng hỗ trợ điều trị cũng rất hiệu quả. 

Các bài thuốc uống

Bài thuốc từ chìa vôi

Nguyên liệu cần chuẩn bị: chìa vôi, cỏ xước, cỏ ngươi, dền gai, tầm gửi (mỗi loại 15g)

Cách thực hiện: Khi đã chuẩn bị đầy đủ các dược liệu trên, đầu tiên, người bệnh rửa sạch và đem chúng đi phơi khô. Sau đó, cho tất cả hỗn hợp vào sắc cùng 500ml nước. Ước chừng đến khi lượng thuốc cạn còn một nửa thì ngừng đun. Người bệnh chia thuốc ra thành 3 bữa nhỏ uống trong ngày. Uống kiên trì trong 1 tháng, các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể. 

thuoc-Nam-chua-thoat-vi-dia-dem

Bài thuốc từ cỏ xước

Nguyên liệu cần chuẩn bị: rễ cỏ xước, ý dĩ (mỗi loại 30g); lá lốt, đỗ trọng (mỗi loại 20g); thiên niên kiện, ngải cứu, củ ráy, cẩu tích, tô mộc (mỗi loại 15g)

Cách thực hiện: Các dược liệu sau khi được chuẩn bị đầy đủ sẽ được đem đi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, người bệnh mới bắt đầu xếp tất cả vào ấm và sắc cùng 6 chén nước. Để thuốc sôi âm ỉ đến khi lượng thuốc còn khoảng 1/3. Chắt lấy phần nước thuốc và chia nhỏ làm 2 phần sử dụng ngay trong ngày. Nhờ chất saponin có trong cây cỏ xước mà người bệnh sẽ thấy các cơn đau được cải thiện.

Bài thuốc từ trinh nữ

Nguyên liệu cần chuẩn bị: rễ cây trinh nữ tươi (120g)

Cách thực hiện: Rễ cây trinh nữ sau khi rửa sạch sẽ được đem đi thái nhỏ và sao nóng cùng rượu trắng. Người bệnh tiếp tục sử dụng hỗn hợp này đem sắc cùng 4 chén nước. Đến khi lượng thuốc còn một nửa có nghĩa là thuốc đã sắc xong. Chắt lấy phần nước thuốc và chia đôi để uống. Lưu ý nên uống thuốc khi còn ấm.  

Các bài thuốc đắp

Bài thuốc từ ngải cứu

Nguyên liệu cần chuẩn bị: ngải cứu tươi (1 bó), muối trắng

Cách thực hiện: Người bệnh thực hiện lần lượt các bước nhặt và rửa sạch ngải cứu. Đợi đến khi ráo nước, ngải cứu sẽ được đem đi sao nóng cùng muối. Chuẩn bị sẵn một chiếc khăn sạch để gói gọn hỗn hợp này. Đợi đến khi bớt nóng, thuốc sẽ được đắp lên vị trí đau do thoát vị. Thực hiện đều đặn bài thuốc này mỗi tối liên tục trong vài tuần. 

Bài thuốc từ đinh lăng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: lá đinh lăng tươi (1 nắm)

Cách thực hiện: Tương tự như các bài thuốc đắp trên, người bệnh sử dụng một nắm lá đinh lăng tươi rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ và sao nóng. Chuẩn bị sẵn một chiếc khăn sạch và đổ hỗn hợp thuốc vào trong để cố định. Cuối cùng, sử dụng thuốc đắp lên vị trí thắt lưng bị thoát vị. Lưu ý khi thuốc nguội, người bệnh có thể sao nóng lại và tiếp tục sử dụng. 

thuoc-Nam-chua-thoat-vi-dia-dem

Bài thuốc từ lá lốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: lá lốt tươi (1 nắm), muối biển

Cách thực hiện: Lá lốt sau khi được rửa sạch sẽ ngâm một vài phút với nước muối loãng. Tiếp đó, để ráo nước và đem sao nóng cùng muối trắng. Đổ hỗn hợp này vào một chiếc khăn sạch và cố định. Đắp lên vị trí sưng đau trong khoảng thời gian 15 – 20 phút. Một tuần, người bệnh có thể thực hiện bài thuốc này từ 2 – 3 lần để có hiệu quả. 

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho người bệnh một số bài thuốc Nam chữa thoát vị đĩa đệm. Đây là những bài thuốc hỗ trợ điều trị phù hợp cho các bệnh nhận nhẹ và vừa. Thông thường, thuốc Nam thường có tác dụng chậm hơn thuốc giảm đau Tây y, do đó, người bệnh cần kiên trì thực hiện. Còn nếu trong trường hợp bệnh nặng, người bệnh cần đi khám để được điều trị kịp thời. 

 

hotline