4 NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN CÁC BỆNH XƯƠNG KHỚP TRONG ĐÔNG Y

Quan niệm trong Đông y về bệnh xương khớp khác hoàn toàn với nhận định trong Tây y, vì vậy mà từ cách chuẩn đoán bệnh cho đến phương pháp điều trị cũng hoàn toàn khác nhau. Câu nói nổi tiếng để phân biệt giữa Đông – Tây là “Đông y chữa gốc, Tây y chữa ngọn”.

1 ĐÔNG Y LÀ GÌ?

Đông y dựa trên nền tảng những triết lý cổ Trung Hoa. Ngày nay thuật ngữ “Đông y” giống với nền “Y học cổ truyền” của Việt Nam.

Quan niệm rõ ràng trong Đông y là nếu muốn cơ thể khỏe mạnh chính là tâm – thân phải cân bằng hay là trạng thái cân bằng âm, dương khác hoàn toàn với những lý luận về giải phẫu, vi sinh học cùng với những nghiên cứu khoa học thành công trong Tây y.

Cụ thể hơn về bệnh xương khớp trong Đông Y dựa trên những lý luận sau: Cơ thể phải được “thông” thì mới khỏe mạnh.

2 NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Trong Đông y, sự tắc nghẽn là yếu tố đầu tiên để nhận định một bệnh nhân bị đau nhức xương khớp, tắc nghẽn là hội chứng tý do sự xâm nhập của các tà khí phong, hàn, thấp, nhiệt tạo thành.

Tà khí dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trong tình trạng người đang sức khỏe yếu, không đủ sức đề kháng để chống lại. Khi bị trúng một trong những tà khi phong, hàn, thấp, nhiệt đều sẽ làm tắc nghẽn kinh mặc, chèn ép các rễ thần kinh quanh xương khớp gây ra đau, nhức, mỏi, tê bì,…

Bệnh thiên phong

 

Đây là trường hợp bị trúng gió, ví dụ khi một người cơ thể rất yếu gặp phải cơn gió độc đột nhiên bị đột quỵ, hay cứng khớp, dính khớp thì đó chính là biểu hiện của bệnh xương khớp thiên hàn. Ngoài ra, để khẳng định bệnh nhân bị độc phong tố gây ra hay không có thể dựa vào những dấu hiệu sau:

✔️ Đau di chuyển qua các khớp

✔️ Đau nhiều hơn ở các khớp cổ, vai, gáy, khuỷu tay, cổ tay, bàn tay….

✔️ Lưỡi có rêu trắng và rất sợ gió

Bệnh thiên hàn

Hay còn được gọi là nhiễm lạnh, ví dụ khi thời tiết lạnh người già thường hay kêu đau nhức người (chủ yếu là phần thắt lưng xuống chân) đi lại khó khăn do bị co rút cơ, cứng cơ,… Đây chính là nguyên nhân do Hàn tố gây ra biểu hiện này.

Ngoài ra còn những dấu hiệu khác để khẳng định bệnh nhân bị đau xương khớp do hàn tố gây ra:

✔️ Đau nhiều về đêm (chườm nóng)

✔️ Trời trở lạnh đột ngột còn bị đau răng

✔️ Cơn đau thường thắt lại và buốt.

Bệnh thiên thấp

Hay còn gọi là thấp khớp, thấp do độ ẩm thấp của thời tiết gây ra, nguyên nhân này khiến cho người hay bị nhức mỏi lưng, vai, gáy.

Biểu hiện rõ nhất để khẳng định người bệnh bị đau xương khớp do nhiễm ẩm:

✔️ Đau cố định tại các khớp và không di chuyển qua các khớp khác.

Bệnh thiên nhiệt (nhiệt chứng)

Những dạng trường hợp bị nóng trong chính là độc tố nhiệt chứng gây ra đau xương khớp. Điển hình là sự sưng, nóng, đỏ ở các khớp, biểu hiện đau đối xứng là rõ rệt nhất, có thể kiểm tra bằng cách ấn vào bụng xem có đau không.

Ngoài ra, vào ban đêm sẽ càng đau nhiều hơn, ra mồ hôi trộm, và đi tiểu sẽ có nước màu vàng đậm cộng thêm lưỡi cũng có rêu vàng.

KẾT LUẬN

Trong Đông y sẽ đánh giá cụ thể hơn về trường hợp đau xương khớp, hội chứng tý do những tà khí nào gây ra rồi mới đưa ra kết luận bệnh rõ ràng, kết hợp phương pháp điều trị và chế độ ăn uống phù hợp.

Một trong những phương thuốc Đông y hoàn toàn từ thiên nhiên điều trị các bệnh đau nhức xương khớp là thảo dược Xuyên Khung, Tế Tân, Thấu Cốt Cao, Thiên Nam Tinh, Ngũ Gia Bì, Sinh Bán Hạ,…

 

Những loại thảo dược này đã được nghiên cứu ra có trong sản phẩm cao dán Tiên Thảo Cao. Giúp hỗ trợ bệnh nhân đau xương khớp đả thông kinh lạc, các huyết mạch bị tắc nghẽn, giải phóng rễ thân kinh bị chèn ép trả lại sức khỏe xương cốt khỏe mạnh.

TÌM HIỂU THÊM VÀ SẢN PHẨM CAO DÁN TIÊN THẢO CAO

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh xương khớp, nguyên nhân và cách điều trị.

hotline