4 BÀI TẬP TỐT CHO XƯƠNG KHỚP NGƯỜI CAO TUỔI

Người cao tuổi là đối tượng rất dễ mắc các bệnh xương khớp. Do đó, để phòng ngừa nguy cơ bệnh tật cũng như nâng cao sức khỏe, thể dục là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây xin được giới thiệu một số bài tập hỗ trợ tăng cường chắc khỏe xương khớp. 

Bài tập vận động tay

xuong-khop-nguoi-cao-tuoi

Để thực hiện bài tập này, người bệnh cần đến sự trợ giúp của một chiếc ghế tựa và một quả tạ. Trước khi bắt đầu động tác đầu tiên, người bệnh ngồi thẳng, lưng dựa sát vào ghế. Sau đó, một tay cầm quả tạ và từ từ đưa lên cao sao cho tay thật thẳng. Tiếp tục từ từ gập tay về phía sau đầu, tay còn đặt tại vị trí khuỷu tay còn lại để hỗ trợ. 

Người bệnh thực hiện động tác này vài lần. Đổi tay và thực hiện tưng tự với bên còn lại. Luyện tập bài tập này đều đặn sẽ giúp tăng cường sự chắc khỏe của các khớp xương của tay và bả vai. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc thoái hóa và một số các bệnh lý khác về xương khớp

Bài tập vận động chân

xuong-khop-nguoi-cao-tuoi

Bài tập này người bệnh cũng cần đến công cụ là chiếc ghế tựa. Đầu tiên, người bệnh ngồi thẳng lưng, hai tay nắm chắc hai bên ghế. Giữ vứng tư thế và từ từ siết chặt cơ bụng và lưng. Tiếp tục tiến hành nâng cao một chân cho đến khi thành một đường thẳng song song với mặt đất. Sau đó lại từ từ hạ chân về lại vị trí ban đầu. 

Luyện tập liên tục vài lần và thực hiện tương tự với chân còn lại. Bài tập này giúp người bệnh duy trì sự chắc khỏe, linh hoạt cho khớp gối và các cơ chân. Các triệu chứng xương khớp mà người bệnh hay gặp phải như đau khớp, cứng khớp cũng thuyên giảm đáng kể. 

Bài tập vận động cơ bụng và lưng

xuong-khop-nguoi-cao-tuoi

Các động tác trong bài tập này khá đơn giản nên người bệnh hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện. Ban đầu, người bệnh ngồi sát mép ghế, lưng thẳng, siết chặt cơ bụng và lưng. Hai tay nâng một quả tạ và dần dần nâng lên ngang mặt. Thực hiện đồng thời xoay người và hai tay về phía bên trái. Sau đó, từ từ đưa người và tay trở về vị trí ban đầu. 

Hoàn thành động tác người bệnh lại tiếp tục thực hiện xoay về phía bên phải. Luyện tập thường xuyên bài tập này, người bệnh sẽ thấy tình trạng đau lưng được cải thiện nhiều. Bài tập này hỗ trợ rất nhiều trong việc tăng cường sức khỏe cho cột sống lưng, bụng và tay cho người bệnh. 

Bài tập giãn cơ

gian-co

Tương tự như động tác đầu trong bài tập trên, ban đầu, người bệnh cũng ngồi sát mép ghế, lưng thẳng, hai bàn chân đặt trên mặt sàn. Tay phải giơ lên cao, lên trái nắm chặt mép ghế. Tiếp đó từ từ mở rộng, uốn cong và nghiêng tay phải cùng đầu về phía bên trái. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10 – 20 giây trước khi đưa tay trở về vị trí ban đầu. 

Thực hiện tương tự với tay còn lại. Công dụng của bài tập này hỗ trợ rất nhiều trong việc duy trì sự linh hoạt, dẻo dai cho các cơ. Từ đó, phòng ngừa các nguy cơ chấn thương, tổn thương cũng như các bệnh lý xương khớp có thể xảy ra. 

Sức khỏe xương khớp người cao tuổi luôn là một vấn đề cần được quan tâm. Và ưu điểm của việc tập luyện là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, trong quá trình tập, người bệnh cũng cần thận trọng và hết sức chú ý. Đặc biệt với những bệnh nhân mới làm phẫu thuật, việc tập luyện cần được tư vấn kỹ càng. 

 

hotline