3 CÔNG VIỆC DỄ MẮC THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Thoái hóa đốt sống cổ do đặc thù nghề nghiệp là nguyên nhân chiếm tỷ lệ khá cao hiện nay. Việc thường xuyên phải giữ lâu một tư thế cùng với việc hạn chế vận động càng làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ. 

Công việc mang vác

Nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ có tỷ lệ xảy ra cao ở người làm công việc mang vác. Khi mang vác đồ nặng trên vai, khớp cổ của người bệnh sẽ có xu hướng nghiêng về một bên. Thêm vào đó, trọng lượng của các thùng hàng cũng tác động, tạo lên áp lực lớn cho xương khớp.

Lâu dần, tình trạng này có thể gây ra những tổn thương ở vùng sụn khớp và dẫn đến thoái hóa. Đặc biệt, dấu hiệu bệnh thường xuất hiện nhanh khi người bệnh thường xuyên mang vác quá sức. Có thể nói, công việc mang vác làm giảm đi đáng kể tuổi thọ của xương khớp. 

thoai-hoa-dot-song-co-2

Công việc văn phòng

Đặc thù của công việc văn phòng là thường xuyên phải ngồi lâu và ít vận động. Thêm vào đó, sử dụng máy tính cũng khiến khớp cổ liên tục phải giữ yên trong thời gian dài. Đặc biệt, nếu bàn làm việc quá cao hoặc quá thấp, khớp cổ sẽ luôn phải trong tư thế ngẩng lên hoặc cúi xuống. Khi vùng cổ không hoạt động, sự hoạt động của các cơ quan bị trì trệ, giảm sự linh hoạt.

Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ra những biến đổi xấu cho cơ thể. Không ít người thường xuyên cảm thấy đau mỏi ở vùng cổ, từ đau âm ỉ đến đau dữ dội. Đây chính là những dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa. Và không chỉ đốt sống cổ, người bệnh còn có nguy cơ mắc các bệnh về cột sống

thoai-hoa-dot-song-co-1

Lái xe

Cũng giống như công việc văn phòng, yêu cầu của công việc lái xe là ngồi nhiều. Thêm nữa, người lái xe bị gò bó trong một không gian hẹp nên việc cử động là vô cùng khó khăn. Phần lớn những người làm công việc này đều xuất hiện triệu chứng đau lưng, đau mỏi cổ, vai gáy.

Khớp cổ giữ yên trong thời gian dài rất dễ gây ra hiện tượng tê cứng và khó cử động. Không chỉ có vậy, tâm lý của người lái xe luôn trong trạng thái căng thẳng, tập trung cao độ. Khi tâm lý không thư giãn cộng thêm chế độ nghỉ ngơi không hợp lý, nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ càng tăng cao. 

thoai-hoa-dot-song-co-3

Thoái hóa đốt sống cổ do đặc thù nghề nghiệp là vấn đề cần được phòng ngừa sớm. Trong trường hợp xuất hiện những dấu hiệu đau mỏi cổ dai dẳng, người bệnh nên đi khám để được chữa trị kịp thời.

hotline