👉👉👉️THỰC PHẨM NÀO KHÔNG PHÙ HỢP VỚI BỆNH NHÂN PHONG THẤP

Phong thấp là một nhóm bệnh xâm nhập vào khớp, xương, cơ, mạch máu và các mô mềm hoặc mô liên kết là chủ yếu, trong đó hầu hết là các bệnh tự miễn, tỷ lệ mắc bệnh tiềm ẩn và chậm rãi, quá trình bệnh kéo dài và hầu hết có xu hướng di truyền nên chẩn đoán và điều trị rất khó khăn.

Hầu hết các bệnh phong thấp đều có triệu chứng khớp, bệnh nhân tuy có cùng một loại bệnh nhưng quá trình mắc bệnh khác nhau thì đều có những đặc thù riêng. Vậy nên cần được đánh giá cẩn thận để xây dựng kế hoạch điều trị riêng cho từng cá nhân. Mục tiêu của việc điều trị nên bao gồm: Giảm bớt các triệu chứng, cải thiện tình trạng bệnh, phục hồi chức năng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chú ý chế độ ăn uống:

  1. Chất béo cao

    Trong quá trình oxy hóa chất béo trong cơ thể, có thể sản sinh ra Ketone, mà sản sinh ra quá mức Ketone sẽ kích thích mạnh đến khớp. Vì vậy bệnh nhân không nên ăn thực phẩm giàu chất béo như sữa, thịt mỡ, món xào,… Khi nấu súp cũng nên cho ít dầu.

  2. Hải sản

    Bệnh nhân không nên ăn nhiều cá không có vảy và hải sản, chẳng hạn như: Cá trê, cá chạch, lươn, rong biển, hải sâm, cá biển, tôm,… vì nó có chứa axit uric, sau khi bị cơ thể hấp thụ có thể hình thành axit uric kết tinh muối trong các khớp làm cho các triệu chứng khớp tồi tệ hơn.

  3. Các loại thức ăn nhiều axit và quá mặn

    Các loại thức ăn nhiều axit và quá mặn như: Đậu phộng, rượu trắng, đường trắng, thịt gà, vịt, cá, thịt, trứng,… và các thực phẩm có tính axit khác. Nếu ăn quá nhiều, vượt quá lượng pH bình thường của cơ thể sẽ làm cho lượng pH trong cơ thể tăng cao, làm tăng bài tiết axit lactic và tiêu hao một lượng canxi trong cơ thể, ion magie và làm nặng thêm các triệu chứng. Tương tự, nếu bạn ăn các thực phẩm quá mặn như rau, trứng muối, cá ướp muối,… sẽ làm tăng ion natri trong cơ thể và cũng sẽ làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh nhân.

hotline